DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại khu cách ly, điểm du lịch

Công Thọ
01-05-2021 12:34
Kinhtedothi - Sáng 1/5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 TP dẫn đầu đoàn kiểm tra của TP đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số khách sạn làm nơi cách ly, điểm du lịch, vui chơi trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Ba Đình.
Tin liên quan
  • Hà Nội đã vào cuộc chống dịch Covid-19 quyết liệt, đúng hướng, hiệu quả Hà Nội đã vào cuộc chống dịch Covid-19 quyết liệt, đúng hướng, hiệu quả
Không để lây nhiễm chéo trong khách sạn làm nơi cách ly
Cụ thể, Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khách sạn làm nơi cách ly có thu phí là InterContinental Westlake Hanoi (quận Tây Hồ), khách sạn Lake Side (quận Ba Đình), và công viên Thủ Lệ.
Báo cáo Đoàn kiểm tra, đại diện Khách sạn InterContinental Westlake (quận Tây Hồ) cho biết, đơn vị đã lựa chọn Đảo Pavilion 1 thuộc khách sạn làm khu cách ly.
 Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khách sạn làm nơi cách ly có thu phí là InterContinental Westlake Hanoi (quận Tây Hồ)
Cụ thể, đảo Pavilion 1 được chia thành 2 khu riêng biệt: Khu cách ly và Khu vực điều hành. Theo đại diện khách sạn InterContinental Westlake, cơ sở đã chuẩn bị đầy đủ công tác tiếp nhận người được cách ly như: chuẩn bị phòng cách ly, phân công cán bộ phục vụ khu cách ly, chuẩn bị công tác khử khuẩn trước khi các chuyên gia về cách ly. Ngoài ra, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ phối hợp với Khách sạn tổ chức đoàn đi đón người được cách ly từ sân bay về khách sạn đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch… Đến nay, khách InterContinental Westlake Hanoi đã tiếp nhận 975 chuyên gia nước ngoài, hiện còn đang cách ly 18 trường hợp, hết cách ly 957 trường hợp.
Trong khi đó, đại diện khách sạn Lake Side (quận Ba Đình) cho biết, khách sạn có 56 phòng thực hiện cách ly, đến nay số người còn cách ly tại khách sạn là 63 người, luỹ tích từ đợt dịch đến nay khách sạn đã đón 855 khách cách ly, hiện hoàn thành 792 người. Hiện, khách sạn này đã thực hiện bảo đảm đúng quy định, quy trình đề ra, bảo đảm an toàn cho khách, nhân viên y tế và nhân viên khách sạn. Khách thực hiện cách ly không được phép đi ra khỏi phòng. Bên cạnh đó, quy trình thu gom rác, phun khử khuẩn tại khách sạn được bảo đảm; nhân viên thực hiện đầy đủ quy trình bảo hộ và quy định phục vụ khách.
  Khu cách ly tại khách sạn
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nêu bài học lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở Yên Bái và đề nghị các khách sạn phải làm tốt, giám sát chặt chẽ từng bước trong các khâu, quy trình. Giám sát bằng camera để ngăn việc giao lưu, gặp gỡ trong khu cách ly.  Các trường hợp ở tỉnh khác hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, đến cư trú ở khách sạn trên địa bàn cần theo dõi chặt chẽ,  theo dõi sức khỏe hàng ngày.
Yại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, công tác cách ly trong khu cách ly của các khách sạn trên địa bàn thành phố tiếp tục đảm bảo an toàn, chưa để lây chéo và lây lan ra ngoài cộng đồng.
 Quang cảnh buổi làm việc
Riêng với Khách sạn InterContinental Westlake Hanoi, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đánh giá cao khách sạn trong công tác tổ chức khu cách ly tập trung cho chuyên gia kinh tế, kỹ thuật nhập cảnh vào Việt Nam. Phó Chủ tịch cho biết, trong 1 năm qua, có khoảng 1.000 người được cách ly và chưa có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Với khách sạn Lake Side (quận Ba Đình), Phó Chủ tịch cũng cho rằng, đơn vị đã bảo đảm tốt các quy định trong phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý các khách sạn trên địa bàn Hà Nội cần thực hiện nghiêm, đúng theo quy trình “một chiều khép kín”, từ khâu đưa đón tại sân bay đến công tác phục vụ, vệ sinh; tiếp tục thắt chặt quy trình quản lý, tuyệt đối không để các trường hợp cách ly tiếp xúc với nhau; tập huấn bài bản cho cán bộ từ lái xe, vận chuyển người cách ly đến bộ phận phục vụ; vệ sinh môi trường; công tác bàn giao sau khi kết thúc cách ly về nơi cư trú.
 Khu cách ly tại khách sạn Lake Side
Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh, tất cả các trường hợp cách ly phải đảm bảo đủ 14 ngày, không có trường hợp đặc biệt. Trong quá trình cách ly, việc lấy mẫu xét nghiệm cần được thực hiện thận trọng, chặt chẽ, không chủ quan, lơ là. Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị các khách sạn thường xuyên kiểm tra, tổ chức giao ban, gắn trách nhiệm người đứng đầu theo phương châm “rõ người, rõ việc”.
Phải khai báo y tế bằng mã QR Code tại các điểm vui chơi, du lịch
Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công viên Thủ Lệ, lãnh đạo Công viên Thủ Lệ cho biết, trong kỳ nghỉ lễ mỗi ngày công viên đón khoảng 15.000 lượt người. Hiện đơn vị đã thực hiện tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân và du khách theo “thông điệp 5K”; tổ chức phát miễn phí khẩu trang và nước sát khuẩn tại nhiều điểm ra vào công viên; thực hiện thu gom rác thải thường xuyên; phun khử khuẩn và vệ sinh cống rãnh để bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn trong phòng, chống dịch.
  Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công viên Thủ Lệ
  Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công viên Thủ Lệ
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu và Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, mặc dù đã có nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhưng với số lượng người tham quan khá đông trong kỳ nghỉ lễ, dự kiến còn có thể tăng lên. Vì thế, Ban quản lý Công viên Thủ Lệ cần có phương án phân luồng, giãn cách, hạn chế số lượng người trong trường hợp quá tải.
Đánh giá về việc phòng, chống dịch tại điểm du lịch, vui chơi giải trí trong đó có Công viên Thủ Lệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, hiện nay số lượng khách đến công viên rất đông, gần bằng số lượng người đến không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, vì thế việc phòng, chống dịch tại đây cần phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Ban quản lý Công viên Thủ Lệ nói chung và tất cả các điểm vui chơi, tham quan, du lịch trên địa bàn Hà Nội cần phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế bằng mã quét QR Code. “Với số lượng người dân và du khách đến đông như hiện nay, chỉ cần 1 – 2 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng thì việc phòng, chống dịch rất khó kiểm soát. Các địa điểm này cần phải tổ chức tốt khai báo y tế để dễ dàng cho việc truy vết; yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý.
 Phó Chủ tịch UBND TP Chử xuân Dũng làm việc với các đơn vị về công tác phòng chống dịch tại quận Ba Đình
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các quận Tây Hồ, Ba Đình tập trung chỉ đạo một cách quyết liệt các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch tại nơi công cộng; đôn đốc các lực lượng tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không tuân thủ “thông điệp 5K”.
Ngoài ra, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương phải kích hoạt ngay tổ “Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng”, triển khai thu thập thông tin người dân trở về địa phương sau kỳ nghỉ lễ. Với địa bàn quận Tây Hồ có nhiều người nước ngoài sinh sống, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị quận đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt để người nước ngoài cách ly tập trung đủ 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định…