Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Tạo cây sơ đồ phòng chống dịch Covid-19

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu, UBND huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa phải quyết liệt và chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Do đó cần phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực tại các khu cách ly để chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Sáng 4/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng đoàn Kiểm tra số 05 của Ban Thường vụ Thành ủy đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa. Cùng đi có đại diện các sở, ngành TP.
Cần chủ động hơn nữa
Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho biết, từ ngày 1/1/2021 đến nay, trên địa bàn huyện không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Sau khi bùng phát ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh, huyện đã tập trung truy vết, rà soát 1 trường hợp F1, 52 trường hợp F2 và 69 trường hợp F3. Ngoài ra, còn 23 trường hợp đi, đến, về từ Hải Dương, Quảng Ninh và các trường hợp liên quan khác. Huyện đã ra quyết định cách ly đối với 10 trường hợp tại các xã, thị trấn; lấy 28 mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và thành lập đoàn kiểm tra. Thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của TP, huyện đã yêu cầu 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, 27 quán Ggame, internet dừng hoạt động.
Tại huyện Ứng Hòa, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tiến Hoàng, đến thời điểm này huyện chưa ghi nhận ca F0 nào. Tuy nhiên, ngay sau khi xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, huyện đã kích hoạt lại 422 tổ giám sát tại cộng đồng; rà soát 84 người về từ vùng dịch. Ngoài ra, đã đưa 2 ca F1 đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1; 42 trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định và 88 trường hợp F3 tự theo dõi sức khỏe. UBND huyện cũng thành lập đoàn kiểm tra tại các chợ, siêu thị và các điểm công cộng tại các xã, thị trấn.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc tại huyện Ứng Hòa 
Phòng chống dịch hiệu quả
Nhấn mạnh tốc độ lây lan nhanh và mức độ nguy hiểm của virur SARS - CoV 2 trong những ngày gần đây, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu, huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa cần phải đặt nhiệm vụ phòng chống dịch lên hàng đầu với tinh thần cả hệ thống chính trị, người dân khẩn trương cùng vào cuộc. Truy vết F1, F2, F3 nhằm tạo cây sơ đồ Covid-19 làm cơ sở thuận tiện kiểm soát, xử lý dịch. Đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân nào trên địa bàn lơ là, mất cảnh giác hoặc không thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, cần phải cương quyết mạnh tay xử lý. 
Mặc dù đến nay cả hai huyện chưa có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu, chính quyền địa phương các cấp cần chủ động các tình huống ở mức độ xấu nhất, không được chủ quan, lơ là hoặc bị động. Đặc biệt, quán triệt, triển khai phương châm “4 tại chỗ” và mỗi huyện phải là một trận địa vững chắc trong phòng chống dịch. Do đó cần phải chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ về nhân lực, vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất tại các khu cách ly để chủ động ứng phó trong mọi tình huống.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Chính quyền địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh trong công tác tuyên truyền bằng đa dạng hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân thực hiện thông điệp 5K ở mức độ phù hợp trong điều kiện mới hiện nay. Nếu cả hệ thống chính trị chưa quyết liệt vào cuộc, cùng với đó người dân vẫn chưa nhận thức đúng đắn và còn thờ ơ thì công tác phòng chống dịch sẽ khó đạt kết quả.
Đi đôi với những việc làm nêu trên thì công tác tăng cường kiểm tra, cương quyết xử lý các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch cũng cần được quan tâm, coi trọng. Nhất là đối với việc không khai báo trung thực, không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe. Song song với việc tập trung phòng chống dịch thì vẫn phải triển khai đồng thời các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” trong thời điểm hiện nay, nhất là khi người dân đang chuẩn bị đón Tết.