Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền: Doanh nghiệp không được lơ là phòng, chống dịch Covid-19

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/6, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đã có cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số DN ở KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra việc phòng dịch Covid-19 tại nhà ăn Công ty GSK Việt Nam. 

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Giám đốc Công ty CP dược phẩm Megapharco Đoàn Trần Luật cho biết, DN hoạt động sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng, thu hút 600 lao động. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, DN đã thành lập Ban chỉ đạo chuyên trách phòng, chống dịch Covid-19; niêm yết số điện thoại cán bộ phụ trách và đường dây nóng ngành y tế; bố trí phòng cách ly tạm thời đối với trường hợp người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở trong quá trình làm việc; đảm bảo đầy đủ khu vực rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại các vị trí trước, trong và sau khi vào làm việc.
Tương tự, đại diện Công ty TNHH GSK Việt Nam thông tin, DN có khoảng 600 công nhân, lao động chính là sản xuất linh kiện xe máy, ô tô. Nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, DN đã thành lập BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, các tổ an toàn sản xuất, đồng thời hạn chế gặp gỡ trực tiếp khách hàng, đối tác và chuyển sang làm việc online.
Phó trưởng Ban quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội Trần Anh Tuấn thông tin, trên địa bàn Hà Nội hiện có 9 KCN, thu hút 341 dự án FDI với số vốn đăng ký đầu tư trên 6,3 tỷ USD và 320 dự án đâu tư trong nước với số vốn trên 17.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 157.700 lao động.
 Sản xuất thực phẩm chức năng tại Công ty CP Dược phẩm Megapharco.

Từ ngày 29/4 - 5/5, trong 2 KCN Thăng Long, Nội Bài có 3 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại 3 DN, ngày 30/5 phát hiện thêm 3 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (là các F1 đã được cách ly trước đó) tại 3 DN trong KCN Quang Minh, Thăng Long, Nội Bài.
Đến nay, dịch bệnh trong KCN cơ bản được kiểm soát, không phát hiện ca lây nhiễm mới. “Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội và Sở Y tế sớm tổ chức tiêm phòng vaccine cho Ban chỉ đạo và các thành viên để bảo vệ sức khỏe, an toàn trong quá trình kiểm tra DN”- ông Trần Anh Tuấn kiến nghị.
Đồng tình với ý kiến này, các DN có chung kiến nghị, thời gian tới các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ, hướng dẫn DN các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là được thông báo cụ thể các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, qua đó DN thực hiện tốt hơn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, các cơ quan chức năng sớm quan tâm đến việc xét nghiệm kháng nguyên cho người lao động và tổ chức tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho toàn thể người lao động tại KCN và cụm công nghiệp.
 Sản xuất phụ tùng xe máy tại Công ty TNHH GSK Việt Nam.

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, hiện Chính phủ Việt Nam và TP Hà Nội đang nỗ lực tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Vì vậy, các DN, BQL KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) phải chấp hành nghiêm, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội ban hành. Hiện, TP Hà Nội đã nới lỏng giãn cách nhưng DN không được lơ là, lơi lỏng phòng, chống dịch Covid-19.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu thời gian tới, 2 DN phải đánh số vị trí ngồi của từng người tại khu vực nhà ăn, tạo thuận tiện cho lực lượng chức năng truy vết, khoanh vùng nếu có đối tượng bị nhiễm Covid-19; không tập trung đông người tại nhà ăn trong một khung giờ, tránh tiếp xúc không cần thiết.
Riêng Công ty TNHH GSK do đối tác cung ứng nguyên liệu chủ yếu ở 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang nên DN phải sắp xếp một khu vực riêng để trả, cấp hàng… qua đó hạn chế lái xe tiếp xúc với với người lao động.
Ngoài ra, BQL KCN và chế xuất Hà Nội tăng cường phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội xây dựng bản hướng dẫn phòng tránh Covid-19 và phát cho các DN thực hiện. Đối với huyện Chương Mỹ phải thường xuyên kiểm tra, không được lơ là trong phòng chống dịch, sẵn sàng hỗ trợ cho các DN về kiến thức, vật tư y tế khi cần thiết.