Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đến Hà Nội ăn gì?

Phở Hà Nội - Tinh hoa ẩm thực Hà thành

An Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhắc tới ẩm thực Hà Nội là nhắc đến những món ăn ngon gắn liền với mảnh đất Hà thành, trong đó không thể không nói tới các món phở; từ phở nước, phở xào tới phở cuốn; từ phở gà tới phở bò, từ tái, nạm tới chín...

Đặc sản phở Hà Nội xuất hiện từ những năm 1930. Đến khoảng năm 1937 - 1938, phở có mặt ở khắp nơi. Thời đại hoàng kim của món ăn này là từ 1939 - 1942.

Từ giữa những năm 1960 - 1990, ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành tại miền Bắc xuất hiện món phở không thịt - “phở không người lái”. Từ thập niên 90, phở trở nên phong phú hơn và thường được ăn cùng với những miếng quẩy giòn rụm.

Phở Hà Nội - Tinh hoa ẩm thực Hà thành - Ảnh 1

Phở xưa thường được bán trên các gánh hàng rong với nước dùng đậm mùi quế, hồi, xương bò ninh và nhiều gia vị khác. Nước dùng được ninh trong khoảng 10 tiếng nên rất ngọt, hồi và quế được nướng trước khi nấu để dậy lên hương vị đặc trưng.

Bánh phở Hà Nội là loại to, không quá dày để giữ được độ mềm mại. Thịt chín vừa tới và bên trên là phần rau thơm như hành lá, rau mùi, hành củ… Nước dùng nóng hổi được chan vào tô phở và nhiều người thường ăn cùng quẩy.

Ngày nay, phở được bày bán trong các quán ăn, nhà hàng từ bình dân đến sang trọng để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Bên cạnh những hương vị truyền thống, nước dùng phở ngày nay còn có thể được gia giảm bằng hạt nêm, mì chính hoặc gia vị phở có sẵn.

Hoa hồi, thảo quả, quế cũng được giảm bớt để hợp hơn với khẩu vị chung. Thịt trong phở cũng đa dạng hơn, nhiều cách chế biến như bò xào lăn, bò tái, bò chín… Ngoài quẩy, phở ngày nay còn có thể ăn cùng trứng chần.

Phở Hà Nội là dấu ấn ẩm thực khó quên, lưu giữ những hương vị hồn cốt của dân tộc. Phở là sự hòa quyện tinh tế giữa nước dùng béo ngậy, rau thơm thanh mát, thịt bò/thịt gà thơm lừng cùng nhiều nguyên liệu khác. Món ăn này được thưởng thức khi còn nóng hổi và đậm đà. Nhiều người thường thích cho thêm chanh, dấm tỏi, tương ớt phở Hà Nội tùy khẩu vị.

 

Các địa chỉ phở Hà Nội ngon nổi tiếng

1.  Phở bát đá Hùng Vương - 37A Hùng Vương, quận Ba Đình

 2. Phở Bát Đàn - 49 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm

3. Phở xào bắp bò Bà Thanh -  11 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm

4. Phở Gánh Hàng Chiếu - ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm

5. Phở Đường Tàu Hà Nội - 3 Trần Phú, quận Hoàn Kiếm

6. Phở gà Hà Hàng Hòm - 15 Hàng Hòm, quận Hoàn Kiếm

7. Phở 10 Lý Quốc Sư Hà Nội - 10 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm

8. Phở bưng phố Hàng Trống - 8 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm

9. Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội - 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng

10. Phở Thịnh - 39 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa

11. Phở gà Quán Thánh - 42 Quán Thánh, quận Ba Đình

12. Mã Mây - 45 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm

13. Nguyễn Siêu - 10 Nguyễn Siêu, quận Hoàn Kiếm

14. Phở 62 Lê Trọng Tấn - 62 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân

15. Hệ thống phở 24H Hà Nội