Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Báo chí bám sát thực tiễn, chung tay giảm nghèo bền vững

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Các tác phẩm báo chí của các đồng chí tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về công tác giảm nghèo, những tấm gương tập thể, cá nhân vươn lên thoát nghèo hay các tổ chức, cá nhân, DN tham gia vào cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo” đã làm ấm lòng đồng bào chúng ta” – Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chiều 12/10, Bộ TT&TT, Bộ LĐTB&XH và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải A cho các tác giả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã gửi lời chúc mừng tới 38 tác giả và 1 tập thể đạt giải viết về công tác giảm nghèo năm 2018. Theo Phó Thủ tướng, buổi lễ trao giải được công bố trong thời điểm rất có ý nghĩa, đó là tháng cao điểm hành động vì người nghèo, phong trào Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau do Chính phủ và MTTQ Việt Nam phát động.

Phó Thủ tướng cũng rất vui khi năm thứ hai cuộc thi nhận được sự tham gia hưởng ứng đông đảo của các đồng chí phóng viên, cộng tác viên trong cả nước; từ các cơ quan báo chí ở trung ương đến địa phương ở tất cả các thể loại. Năm nay, số lượng người tham gia đông hơn, có sự đầu tư công phu hơn, có sự tìm tòi sát với thực tiễn, phản ảnh của các tác phẩm cũng đầy đủ và toàn diện hơn.

“Mỗi giải thưởng của các tác giả, dù là cây bút chuyên nghiệp hay cộng tác viên, dù công tác tại loại hình báo chí nào thì việc tham gia và nhận được giải thưởng của cuộc thi đó là kỉ niệm rất sâu sắc và đẹp trong cuộc đời làm báo. Và, cũng thể hiện được tấm lòng của mình trong đợt vận động Cả nước chung tay vì người nghèo”- Phó Thủ tướng chia sẻ.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của Việt Nam giảm rất nhanh, chỉ còn khoảng hơn 5,2 đến 5,7% theo tiêu chí đa chiều nhưng đâu đó chúng ta vẫn còn đến 3 triệu hộ nghèo và cận nghèo. Và nguy cơ tái nghèo rất cao, do vấn đề sinh kế, thiên tai, dịch họa, tác động của biến đổi khí hậu. Do đó trách nhiệm của cả nước chúng ta, cả hệ thống chính trị, trong đó có nhà báo là rất lớn. Vì thế, Phó Thủ tướng đề nghị các nhà báo tiếp tục bám sát thực tiễn trong công cuộc giảm nghèo bền vững, cùng chung tay để phong trào Cả nước chung tay vì người nghèo lan tỏa sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân.

Trong sự kiện này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát động Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019 và nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Bộ TT&TT, Bộ LĐTB&XH, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức với cú pháp: VNN 1409 để hưởng ứng “Ngày quốc tế chống đói nghèo” và cũng là “Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam” 17/10.

38 cá nhân và 1 tập thể được trao giải báo chí viết về giảm nghèo

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã lựa chọn được 38 cá nhân có các tác phẩm đạt giải. Trong đó, 2 giải A thuộc về tác phẩm Những cách làm mới trong giảm nghèo ở Hậu Giang (2 bài), tác giả Bích Châu, báo Hậu Giang và tác phẩm Cây sa mu trên núi cao Huồi Tụ, tác giả Hà Thư – Văn Duy – Hoàng Huy, Trung tâm Truyền hình Nhân dân, Báo Nhân dân). Cùng với đó là 9 giải B, 13 giải C, 14 giải Khuyến khích, và 1 giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và nhiều tác phẩm đạt giải.