Phó Thủ tướng khen TP Hà Nội sớm xóa tụ điểm cà phê đường tàu

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao nhiều hoạt động của TP Hà Nội trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trong đó có việc quyết liệt, kịp thời xóa bỏ các tụ điểm cà phê đường tàu.

Tai nạn giao thông còn hết sức phức tạp
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định, trong thời gian qua, công tác đảm bảo TTATGT luôn được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Bên cạnh đó, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo TTATGT đã tạo ra những chuyển biến tích cực. Nhất là tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên cả nước đã giảm cả 3 tiêu chí.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại hội nghị.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, Phó Thủ tướng đánh giá, tình hình TNGT trong 9 tháng đầu năm vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều vụ TNGT nguyên trọng đã xảy ra cướp đi sinh mạng của nhiều người. Đặc biệt là thời điểm những tháng đấu năm 2019, nhiều vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy mà nguyên nhân chính là do rượu bia và chất kích thích.
Phó Thủ tướng cũng nhận định, tình hình vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, vi phạm tải trọng, ùn tắc giao thông tại các TP lớn tiếp tục gia tăng. Phó Thủ tướng đề nghị các các bộ, ban, ngành, các địa phương cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đảm bảo TTATGT trong thời gian tới.
“Phải chỉ rõ những tồn tại yếu kém, tìm ra nguyên nhân, đưa ra giải pháp hiệu quả để kiềm chế TNGT, nhất là với ô tô khách, xe tải lớn, đặc biệt là thời điểm cuối năm” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Báo cáo tại hội nghị về kết quả công tác đảm bảo trật tự, ATGT 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp quý IV/2019, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 12.675 vụ TNGT, làm chết 5.659 người và bị thương 9.619 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT giảm 567 vụ (4,28%), giảm 353 người chết (5,87%) và giảm 700 người bị thương (6,78%).
Trong đó, đường bộ xảy ra 12.501 vụ, làm chết 5.526 người, bị thương 9.571 người. Giảm 554 vụ, giảm 356 người chết và giảm 694 người bị thương so với cùng kỳ năm 2018. Đường sắt xảy ra 121 vụ, làm chết 101 người và bị thương 41 người; đường thủy xảy ra 43 vụ, làm chết 19 người và bị thương 7 người.
Đánh giá về nguyên nhân xảy ra TNGT, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, theo phân tích từ 7.319 vụ TNGT đã xảy ra thì có 22,84% do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường; 7,41% là do vi phạm tốc độ; 9,73% do chuyển hướng không chú ý; 6,1% là do không nhường đường; 5,64% do vượt sai quy định; 6,8% do vi phạm quy trình thao tác lái xe; 2,45% do tránh xe; 1,86% do sử dụng rượu bia; 1,98% do người đi bộ; 35,24% do vi phạm biển báo hiệu đường bộ, dừng đỗ sai quy định và các nguyên nhân khác.
Tính ở phạm vi các địa phương, trong 9 tháng đầu năm 2019 có 45 tỉnh, thành có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 7 địa phương giảm trên 30% và trong số này có tới 6 địa phương vùng Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, vẫn có tới 16 địa phương có số người chết do TNGT gia tăng so với cùng kỳ năm 2018. Trong số này, có tới 6 địa phương tăng trên 10%.
Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra đầu năm 2019 tại Hải Dương.
Phó Thủ tướng đặc biệt dành lời khen cho TP Hà Nội
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục được duy trì ổn định, TNGT giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2018; cụ thể, đã xảy ra 958 vụ TNGT đường bộ, đường sắt làm chết 375 người, bị thương 602 người; so với cùng kỳ năm 2018: Giảm 29 vụ (2,94%), giảm 8 người chết (2,09%), giảm 45 người bị thương (6,96%). Ùn tắc giao thông giảm, đã xử lý được 6/33 điểm thường xuyên ùn tắc trong giờ cao điểm; xử lý, khắc phục 15/21 điểm đen về TNGT còn tồn tại của năm 2018.
Bên cạnh đó, các vi phạm về TTATGT đã được các lực lượng chức năng xử lý nghiêm, đặc biệt vi phạm về nồng độ cồn, ma túy đối với người điều khiển phương tiện, vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, các vi phạm liên quan đến xe khách, xe tải. Tổ chức giao thông, đảm bảo TTATGT phục vụ thành công các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn TP Hà Nội, đặc biệt là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.
Ngoài ra, UBND TP Hà Nội phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sự kiện đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm vận động toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em với trên 6.000 người tham dự vào ngày 8/9/2019; tổ chức sự kiện đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia - không lái xe” với khoảng gần 10.000 người tham dự vào ngày 12/5/2019.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh, thời gian vừa qua, thực trạng một số người dân và khách du lịch lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt vào mục đích kinh doanh, buôn bán, chụp ảnh tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, đặc biệt tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Đường tàu không du khách đến uống cà phê và ''check in'' như trước đó. Ảnh Ngọc Tú

Trước thực trạng đó, UBND TP Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo UBND các quận, huyện có đường sắt, Công an TP, Sở GTVT, Sở Du lịch và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự ATGT đường sắt, hoàn thành trước ngày 12/10/2019.
Đặc biệt, ngày 10/10, các lực lượng của Công an TP, Sở GTVT, các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa đã tổ chức ra quân lập lại trật tự ATGT đường sắt tại khu vực “Phố đường tàu”; đặt biển cấm không cho phép tụ tập đông người, quay phim, chụp ảnh tại khu vực đường sắt từ đường Điện Biên Phủ tới Phùng Hưng; tổ chức lập các chốt kiểm tra, kiểm soát tại các đường ngang, lối đi dân sinh để kiểm soát người đi bộ và phương tiện.
Các tổ công tác hàng ngày được chia làm 3 ca; tổ chức giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường sắt. UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các lực lượng xử phạt 68 trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ đường sắt với số tiền 153.310.000 đồng.
Đánh giá về công tác đảm bảo TTATGT TP Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2019 vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, trong thời gia qua, TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động hay đáng được tuyên dương. Đơn cử như: Tổ chức phát vé đi xe buýt miễn phí cho đối tượng trên 60 tuổi.
Phó Thủ tướng đặc biệt dành lời khen cho TP Hà Nội khi đã nhanh chóng, kịp thời, quyết liệt tổ chức ra quân xóa bỏ các tụ điểm cà phê đường tàu trên tuyến phố Điện Biên Phủ và Phùng Hưng. Việc xóa bỏ các tụ điểm cà phê trên giúp đảm bảo hành lang ATGT đường sắt, đảm bảo an toàn cho người dân Thủ đô cũng như khách du lịch. “Đây là biện pháp tạo ra sự chuyển biến tích cực rất đáng hoan nghênh” - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khen ngợi.  
3 kiến nghị của Hà Nội về công tác đảm bảo TTATGT trong thời gian tới
- Sớm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; trong đó tăng mức xử phạt đối với một số hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT như: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy đối với người điều khiển phương tiện; các hành vi vi phạm trên đường cao tốc;…
- Đề nghị Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông.
- Đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các lực lượng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của TP Hà Nội trong công tác kiểm tra, xử lý, giải tỏa các vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt trên địa bàn TP Hà Nội.