Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc

Kim Thạch
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam tại thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc diễn ra trong thời điểm đặc biệt: Các cấp uỷ Đảng cơ sở đã tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Năm nay cũng là một năm nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn thác thức. Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đang bị thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra. Nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực, truyền thống của dân tộc Việt Nam, chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn thách thức, tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế để đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. Nổi bật là kết quả phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã được cả thế giới công nhận, hay sự chung tay, góp sức của nhân dân cả nước để giúp người dân miền Trung vượt qua thiên tai, bão lũ, thể hiện rõ truyền thống “lá lành, đùm lá rách” của dân tộc.
Đối với tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 và 5 năm 2016-2020, toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng: Quy mô và tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục duy trì mức tăng trưởng cao, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước; Vĩnh Phúc là một trong 5 tỉnh có số thu ngân sách lớn nhất cả nước, đặc biệt thu nội địa luôn đứng ở tốp đầu cả nước và thứ hạng cao của miền Bắc; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; các lĩnh vực văn hóa – xã hội, giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển…
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với nhân dân thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: TTXVN.
Phó Thủ tướng cho rằng những kết quả đã đạt được của cả nước nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong việc tăng cường củng cố liên minh chính trị, xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; thúc đẩy tinh thần thi đua sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Phó Thủ tướng cũng phân tích, chỉ rõ một số khó khăn, thách thức mà đất nước phải đối mặt trong thời gian tới. Trước hết đó là đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam. Tình hình thiên tai bão lũ vẫn đang là mối nguy cơ lớn đe dọa tới tính mạng và cuộc sống của người dân. Nền kinh tế nước ta mặc dù vẫn tăng trưởng nhưng quy mô kinh tế của cả nước, của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn nhỏ, chất lượng phát triển còn hạn chế, cơ cấu kinh tế tuy chuyển dịch mạnh nhưng chưa có nhiều sản phẩm tạo ra giá trị cao nhất là ở nông thôn, hệ thống hạ tầng cơ sở vẫn còn hạn chế, tình hình tệ nạn xã hội ở nhiều khu vực vẫn là mối đe dọa với cuộc sống an toàn của người dân… Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan, tự mãn với những kết quả đã đạt được.
Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân cần tiếp tục tăng cường sức mạnh đại đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng, an ninh của năm 2021, giai đoạn 5 năm 2021-2025.
Trước hết, cần tập trung tái cấu trúc, phát triển kinh tế nhanh và bền vững; nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng; xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao; thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Cùng với đó là chú trọng bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Củng cố quốc phòng, an ninh; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
“Đấu tranh với các tàn dư xấu đặc biệt là các tệ nạn xã hội, để quê hương không còn tệ nạn xã hội. Không để tệ nạn xã hội diễn ra ở nông thôn, ảnh hưởng tới an toàn cuộc sống của người dân. Đây là một nhiệm vụ quan trọng góp phần tạo ra cuộc sống văn hóa tinh thần tốt hơn”, Phó Thủ tướng nêu rõ.
Đối với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
“Mỗi cán bộ, đảng viên phải đấu tranh với chính mình, loại bỏ các thói hư, tật xấu. Nâng cao niềm tin của người dân. Cán bộ cơ sở, cán bộ xã phải là địa chỉ tin cậy để người dân tìm đến cả khi khó lẫn lúc vui. Xây dựng chính quyền phục vụ, nắm bắt và chia sẻ giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trong đời sống”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
Để làm được điều này, Phó Thủ tướng đề nghị phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn nhân dân thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch và các địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục đoàn kết, phát huy nội lực, hăng hái tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.