Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không chủ quan trong ứng phó áp thấp nhiệt đới “kép”

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) nhằm ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang hướng vào đất liền nước ta.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn tại cuộc họp cho thấy, hiện nay, đang xuất hiện đồng thời 2 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ): 1 ATNĐ hoạt động gần phía Nam Vịnh Bắc Bộ và 1 ATNĐ trên vùng biển Đông Bắc đảo Luzon (Philippines) nhiều khả năng đi vào phía Đông Vịnh Bắc bộ. ATNĐ thứ 2 dự kiến đổ bộ các tỉnh Bắc Bộ gây mưa lớn trong chiều tối và đêm ngày 18/7.
Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, tại cuộc họp, Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về PCTT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các bộ, ngành tiếp tục theo dõi sát diễn biến. Đối với công tác dự báo, cảnh báo, cần đưa thông tin bám sát với tình hình thực tế và có thêm những dự báo xa để đảm bảo tính chủ động trong việc đưa ra phương án ứng phó. Về phía các địa phương, trong xây dựng kịch bản ứng phó thiên tai phải chi tiết các phương án, tránh để bị động khi xảy ra thiên tai…
Liên quan tới vận hành các hồ chứa thủy điện vừa và nhỏ, Trưởng ban chỉ đạo Nguyễn Xuân Cường cho biết, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy PCTT cấp tỉnh để kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm công tác vận hành. “Nếu không tăng cường kiểm tra, thảm họa rất có thể sẽ xảy ra khi các hồ thủy điện nhỏ gặp sự cố”, ông Nguyễn Xuân Cường lưu ý.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp.
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, thiên tai phức tạp và bất thường đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho không chỉ Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đó, Phó Thủ tướng, cùng với tập trung khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ xảy ra tháng 6 vừa qua ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các địa phương không lơ là, chủ quan trong ứng phó với đợt ATNĐ “kép” này. 
Nhiệm vụ trước mắt là cần khẩn trương rà soát, tổ chức di dân vùng nguy cơ cao về mưa lớn, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT sớm thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các địa phương, trong đó, đặc biệt lưu ý đối với những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng và thiệt hại lớn bởi thiên tai.
“Kiểm tra ở đây đồng thời phải là kiểm tra trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quy hoạch, bố trí lại dân cư, các phương án sơ tán dân khi xảy ra thiên tai. Mục tiêu của công tác kiểm tra này là đôn đốc các cấp chính quyền địa phương và các bộ ngành phải có trách nhiệm hơn trong ứng phó thiên tai…”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
Trước diễn biến thiên tai, trong chiều 16/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT đã phát đi Công điện số 11/CĐ-TW chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương khu vực phía Bắc chủ động các giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị số 19/CT-TTg về công tác phòng tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần