DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Phải quyết liệt xử lý vàng tặc

theo VOV
10-07-2016 20:08
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo việc xử lý tình hình an ninh trật tự tại các bãi vàng.
Sáng nay (10/7), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của các Bộ, ngành Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng  Nam về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2016, trọng tâm là tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác phòng, chống tham nhũng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, kinh tế xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt tốc độ tăng trưởng khá.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 10.000 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 660 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển mạnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 27.800 tỷ đồng.

Tỉnh đã xác nhận, thực hiện chế độ trợ cấp cho hơn 11.500 người có công với cách mạng. Tuy được triển khai quyết liệt ở các địa phương nhưng tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật vẫn tiềm ẩn nguy cơ khó lường.

Hiện số người nghiện ma túy vượt con số 1.000 người, tuy nhiên, trên thực tế thì con số này tăng gấp đôi.

Tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm ngoái giảm cả 3 tiêu chí nhưng vẫn còn cao do Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh bị thắt nút, trong khi tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chưa hoàn thành.

Công tác phòng, chống tham nhũng, toàn tỉnh triển khai hơn 3.200 cuộc thanh tra, kiểm tra; phát hiện và kiến nghị thu hồi hàng tỷ đồng. Sau hơn 2 năm thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác kiểm tra, công bố đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chính phủ 4 nhóm vấn đề liên quan đến công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục cai nghiện, chữa trị và dạy nghề cho người nghiện ma túy; Đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, trong đó có việc xử lý nợ của 2 Công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu; Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, tỉnh Quảng Nam có lợi thế lớn là nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung, hạ tầng được kết nối với các địa phương lân cận nên có nhiều cơ hội để phát triển.

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Quảng Nam có địa bàn rộng, tội phạm đang gia tăng, chính quyền các cấp cần triển khai quyết liệt các giải pháp chấn chỉnh kịp thời tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Về tình hình an ninh trật tự tại các bãi vàng và khoản nợ thuế hơn 430 tỷ đồng của 2 Công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo: “Xử lý vàng tặc là phải xử lý tới nơi, đề nghị các đồng chí phải quyết liệt.

Đối với 2 Công ty vàng, nợ thuế rất là lớn, hết phép mà vẫn tiếp tục hoạt động thì phải có động thái xử lý, là phải nộp thuế, làm lại dự án, xin lại giấy phép mới được hoạt động. Còn ngân hàng mà bảo lãnh thì tôi đề nghị đã bảo lãnh thì phải đứng ra chịu hết nghĩa vụ của người bảo lãnh, chứ không phải bảo lãnh bằng giấy, mà bảo lãnh đây là bảo lãnh với cơ quan thuế”.
TAG: