Phó Thủ tướng: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ

Bài và ảnh: Minh Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã chính thức được khởi động ngày 10/7, nhằm giúp Việt Nam thực hiện tốt các cam kết tạo thuận lợi về thương mại cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và các đại biểu tại Lễ khởi động dự án. Ảnh: Minh Tuấn

Tổng vốn dự kiện là 22,22 triệu USD, trong đó vốn ODA không hoàn lại là 21,78 triệu USD và vốn đối ứng của phía Việt Nam là 10 tỷ đồng. Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản và Tổng cục Hải quan là chủ dự án.

Dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm với mục tiêu tổng thể là cải cách, chuẩn hóa, hài hòa hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại (TFA) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà Việt Nam và Hoa Kỳ đều là thành viên, và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Sáu tỉnh thành đầu tiên được lựa chọn để thực hiện dự án bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Trị, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Lễ khởi động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, song song với việc đàm phán, phê chuẩn và tổ chức triển khai hiệp định TFA, Việt Nam đã chủ động đàm phán, ký kết và triển khai nhiều hiệp định thương mại tự do cả trên cấp độ đa phương và song phương.

Theo đó, các cam kết về tạo thuận lợi thương mại trong các FTA, nhất là các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, luôn được đặt ở vị trí ưu tiên đặc biệt với các cam kết tạo ra sự khác biệt, thúc đẩy sự minh bạch, nhất quán, có tính dự đoán đối với quy trình thủ tục và dịch vụ công của Chính phủ cung cấp cho các giao dịch hàng hóa qua biên giới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khởi động. Ảnh: Minh Tuấn

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp với các Bộ ngành triển khai cơ chế một cửa quốc gia (NSW). Hệ thống một cửa này đã kết nối 13 Bộ, ngành với 173 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia, Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những ưu tiên hợp tác và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cụ thể của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua USAID trong phát triển kinh tế - xã hội nhằm giúp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam, góp phần mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhấn mạnh, Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực tạo thuận lợi thương mại tự do, công bằng và các bên đều có lợi và công cuộc cải cách môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng như năng lực cạnh tranh quốc gia.

“Tôi ghi nhận những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thể hiện qua sự tiến bộ của Việt Nam trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới” - Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần