Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc phòng, chống SXH tại TP Hồ Chí Minh

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 30/6, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) tại TP Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc phòng, chống SXH tại TP Hồ Chí Minh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc phòng, chống SXH tại TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, chỉ tiêu giường của bệnh viện là 550 giường, nhưng số ca SXH chiếm hơn 50% khiến bệnh viện quá tải với hơn 700 bệnh nhân nội trú. Trong đó, có gần 50% là bệnh nhân từ các tỉnh chuyển lên.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Dũng - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết khó khăn hiện nay của bệnh viện là quá tải, số giường hồi sức tại Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn bị chiếm dụng nhiều bởi bệnh hồi sức uốn ván, nên khi có thêm ca SXH bện viện càng quá tải.

Ngoài ra, bệnh viện cũng thiếu thuốc Dextran 40, Dextran 70, HES 200.000 dalton… nguyên nhân do những loại thuốc này chỉ có Thái Lan sản xuất, trong khi đó, công tác nhập khẩu thuốc bị chậm. Bên cạnh đó, hiện nay việc xây dựng các khoa khám bệnh, khoa cấp cứu cũng đang vướng quy hoạch, cho nên bệnh viện rất nhiều bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dũng đề xuất các bệnh viện tuyến trước cần hạn chế chuyển những bệnh nhân có khả năng điều trị tại chỗ. Đồng thời, bác sĩ Dũng đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ tiếp nhận một số bệnh lý từ tuyến tỉnh như uốn ván, để khu hồi sức có thêm giường trống để thu dung, điều trị bệnh nhân sốc, tái sốc SXH.

Bệnh nhân SXH điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Bệnh nhân SXH điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu quá tải, bệnh nhân SXH gồm nhiều độ tuổi cùng người nhà đến chăm sóc người thân bị bệnh khá nhiều.

Khi tới thăm nhà lưu trú thân nhân người bệnh, chủ yếu là người nhà của bệnh nhân đang nằm trong Khu Hồi sức cấp cứu chống độc người lớn để điều trị SXH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hỏi người dân có phải ra ngoài mua thuốc hay không, tình hình ăn ở trong bệnh viện ra sao? 

Nhiều người dân cho biết họ không phải đi mua thuốc bên ngoài, điều kiện ở bệnh viện đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, người dân cho biết những ngày qua, nhà lưu trú cũng quá tải bởi số ca SXH nặng từ các tỉnh, thành được chuyển về rất nhiều cùng với thân nhân của người bệnh nên bị dồn ứ.

Anh Đinh Văn Cương (ngụ tỉnh Lâm Đồng) cho biết, ngay cả bệnh SXH mà bệnh nhân cũng phải chuyển viện từ xa xôi về TP Hồ Chí Minh để chữa trị, gây tốn kém rất nhiều cho gia đình khó khăn. Chỉ riêng chi phí thuê xe chuyển viện, gia đình anh Cương đã tốn 4,7 triệu đồng. Anh Cương kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới để chữa bệnh cho dân.

Trước thực trạng quá tải tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và sau khi nghe người dân trình bày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cần phải tìm nguyên nhân vì sao bệnh nhân tuyến tỉnh lại chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và chiếm đến 50% khu nội trú. Nguyên nhân có phải do thiếu thuốc, dịch truyền, vật tư y tế?

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế cần lưu ý tăng cường năng lực cho những bệnh viện tuyến dưới. Bởi lẽ, bệnh nhân SXH bình thường mà không điều trị được, phải chuyển lên tuyến trên, không những gây tổn thất kinh tế của người dân mà còn mất thời gian của họ. Bộ Y tế cần nhìn nhận sự thật và giải quyết nhanh chóng vấn đề này.