DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kiên Giang cần tận dụng tuần thứ 4 giãn cách để thiết lập "vùng xanh"

HỒNG DUY
08-08-2021 17:17
Kinhtedothi - Ngày 8/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đến kiểm tra, làm việc về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại Kiên Giang.
Báo cáo với đoàn công tác,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, tính đến 7 giờ ngày 8/8, Kiên Giang có tổng số 459 ca mắc Covid-19 (106 ca nhập cảnh). Điều trị khỏi cho 201 bệnh nhân, có 2 ca tử vong do có bệnh nền nặng.
Tính riêng từ ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (19/7) đến nay, cả tỉnh Kiên Giang có 258 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó 99 trường hợp phát hiện trong cộng đồng. Trong 7 ngày qua có 92 ca mắc mới, giảm 14,8% so với 7 ngày trước.
Khó khăn trong công tác phòng, chống dịch hiện nay là ý thức của người dân trong các khu cách ly, khu vực phong tỏa chưa cao, chưa chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch dẫn đến sự lây nhiễm chéo trong một số khu cách ly tập trung, lây nhiễm cho nhân viên y tế trong cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: M.H 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định Kiên Giang là địa bàn có biên giới cả trên bộ và trên biển hết sức phức tạp. Việc kiểm soát dịch Covid-19 đã được địa phương chỉ đạo quyết liệt, thực hiện khá tốt.
Phó Thủ tướng yêu cầu, Kiên Giang tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác kiểm soát việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tận dụng tối đa tuần giãn cách thứ 4 để thiết lập "vùng xanh" an toàn, chặn đứng dịch bệnh. Đồng thời có thể cùng với một số tỉnh khu vực Nam Sông Hậu thiết lập "vùng xanh". Bởi nếu giãn cách quá lâu thì sẽ rất khó khăn cho nhân dân và doanh nghiệp.
Tỉnh phải tăng cường tầm soát dịch trong cộng đồng tại những nơi có nguy cơ cao, kết hợp linh hoạt các phương án xét nghiệm mẫu gộp để truy vết, dập dịch dứt điểm trên toàn địa bàn tỉnh. Duy trì Tổ Covid-19 cộng đồng, hoạt động theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nắm tất cả những người từ nơi khác về, xử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực...
UBND tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ, tiếp tục ưu tiên phân bổ vaccine phòng Covid-19 cho tỉnh; hỗ trợ về trang thiết bị hồi sức cấp cứu để nâng công suất từ 50 giường ICU lên 150 giường ICU; hỗ trợ thêm thiết bị y tế bao gồm máy thở chức năng cao, máy X quang di động để bố trí cho các trung tâm y tế phụ trách điều trị Covid-19 theo các khu.
Ngoài ra, kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho Kiên Giang 50.000 sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để dự trữ, sẵn sàng cho tình huống xấu trong thời gian chờ kết quả đấu thầu. Ban hành cơ chế sử dụng hộ chiếu vaccine cho khách quốc tế du lịch đến TP Phú Quốc.
Trước đó, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa cũ.