Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc với Tổng hội Y học, Hội Chữ thập đỏ

Như Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), ngày 23/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, làm việc với Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, người lao động ngành y tế, y bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Phó Thủ tướng cho rằng thời gian qua, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; phản biện, xây dựng chính sách; đẩy mạnh hợp tác quốc tế.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa của Thủ tướng Chính phủ cho Tổng hội Y học Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam
“Vai trò của Tổng hội và các hội thành viên ngày càng quan trọng và sự phối kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng rõ nét. Đây là xu hướng chung của thế giới. Vừa rồi Tổng hội tham gia vào đánh giá chất lượng, xếp hạng bệnh viện nhưng tiến tới Tổng hội phải chủ trì việc này”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các hội viên của Tổng hội, với kinh nghiệm tham gia quản lý nhiều bệnh viện, tham gia góp ý, kiến nghị về cơ chế chính sách để thực hiện cơ chế tự chủ, trước hết tại những bệnh viện lớn, có điều kiện, tổ chức bộ máy tốt, chuyên môn tốt; phát triển các chuỗi bệnh viện để giải quyết bài toán thiếu điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm chéo cao, gia đình bệnh nhân tốn kém chi phí, gây mất trật tự bệnh viện…

“Đây là thách đố và cũng là cơ hội mà Tổng hội cần tham gia tích cực để Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan vượt qua chính mình”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Thời gian tới, Tổng hội cần tiếp tục phát triển hội viên, thực sự đại diện cho những người đang công tác trong ngành y tế; nâng cao chất lượng các tạp chí nghiên cứu y khoa, tham gia nhiều hơn vào hoạt động đào tạo nhân lực y tế theo hướng đổi mới như các nước phát triển; phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục phổ biến kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân; tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trên cơ sở tận dụng uy tín học thuật, chuyên môn của các hội viên.

“Tổng hội, các hội viên cần góp sức để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của các y bác sĩ, thực sự là ‘lương y như từ mẫu’, là những người trí thức”, Phó Thủ tướng mong muốn.

Cùng ngày, thăm, làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiều y bác sĩ là hội viên của Hội Chữ thập đỏ, các chương trình hỗ trợ hàng triệu gia đình chính sách, đối tượng khó khăn đã góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

“Trong xã hội, hơn lúc nào hết chúng ta cần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, hy sinh vì người khác, đúng với tôn chỉ mục đích, phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc”, Phó Thủ tướng nói.

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục thực hiện các hoạt động thiết thực đang triển khai, đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện để góp phần xây dựng xã hội an lành, ấm no cho người dân... Chính quyền các cấp cần nhận thức đúng hơn, phối hợp chặt chẽ với các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ.

Trước nhiều vụ việc đuối nước thương tâm vừa qua, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ sớm phối hợp tập huấn, cấp chứng chỉ sơ cứu đuối nước cho các hội viên của hội để họ có thể phát huy hiệu quả hơn trong công tác này.