Phố xẩm Hà Nội sẽ lên sân khấu Nhà hát lớn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Một không gian của phố phường Hà Nội thời xưa, nơi từng tồn tại những giai điệu hát xẩm sẽ được tái hiện trên sân khấu của Nhà hát lớn Hà Nội trong đêm liveshow “Xẩm và Đời” vào tối 20/1.

Lần thứ 2 xẩm được tổ chức liveshow (lần thứ nhất năm 2011), những người tổ chức đang kỳ vọng đêm diễn sẽ góp phần níu giữ lại giá trị của nghệ thuật hát xẩm trong những gương mặt trẻ ngày nay. Chính vì vậy, liveshow “Xẩm và Đời” lần này sẽ không phải là sự trình diễn của các nghệ nhân mà là sự góp công của các gương mặt nghệ sĩ trẻ như: Mai Tuyết Hoa, Quang Long, Khương Cường, Nhật Giang… và những con người yêu xẩm như: Nhà thơ Vũ Quần Phương, người đẹp Trà Ngọc Hằng. Những tên tuổi cả đời gắn với xẩm như: GS Hoàng Chương, NSND Xuân Hoạch, NSƯT Thanh Ngoan… sẽ đứng sau phụ trợ.

 
Các nghệ sĩ trẻ tham gia chương trình "Xẩm và Đời".ư
Các nghệ sĩ trẻ tham gia chương trình "Xẩm và Đời".
Chương trình gồm 3 phần chính: Xẩm xưa - Xẩm đương đại – Xẩm thử nghiệm kết hợp với một số loại hình âm nhạc khác gồm những bài hát: Xẩm ba bậc, vợ chồng cờ bạc, Ngãi mẹ sinh thành, Quyết chí tu thân, Thập ân 10 điều, Mục hạ vô nhân… Một số ca khúc mới như: Tiễu Trừ cướp biển, Xẩm rau má….

Bên cạnh đó xẩm đương đại sẽ là những làn điệu xẩm xưa, nhưng được các nghệ sĩ lồng điệu vào những bài thơ trong giai đoạn hiện nay, một mặt góp phần phong phú hơn cho nội dung ca từ, mặt khác, nó góp phần giúp cho nghệ thuật hát xẩm gần gũi hơn với đời sống đương đại.

Xẩm thử nghiệm là xẩm kết hợp với những dòng nhạc đương đại thế giới nhằm khai thác những ưu điểm của âm nhạc hát xẩm vào với dòng chảy của âm nhạc thế giới. Bản thân xẩm có chất ngẫu hứng, ngẫu hứng từ những nhạc cụ cho đến lời ca, rất tương đồng với jazz hay những dòng nhạc thiên về tiết tấu.

Nhạc sĩ Quang Long, thành viên BTC chia sẻ: “Đời người hát xẩm suốt thời gian dài trong quá khứ bị đánh đồng với ăn xin nên con cái người hát xẩm không muốn theo nghề vì xấu hổ, mặt khác cũng do hiểu không đúng về xẩm nên xẩm không được phát triển, điều này dẫn đến việc mai một laoij hình này. Trong suốt quá trình phục hồi các nhà nghiên cứu chúng tôi đã đi rất nhiều nơi tìm nghệ nhân hát xẩm, bên cạnh nghệ nhân Hà Thị Cầu cũng có thêm 2 hay 3 nghệ nhân nhưng họ đều lớn tuổi và quên rất nhiều làn điệu trong xẩm. Đó là điều vô cùng đáng tiếc. Hát xẩm rât đặc biệt ở chỗ nghệ thuật này dù có thể biểu diễn không nuột nà nhưng âm nhạc và lời ca phải chú ý đến từng nốt, từng chữ và điều đó gần như vắng bóng từ sau sự ra đi của nghệ nhân Hà Thị Cầu và Nguyễn Văn Giang. Bởi vậy, những người biểu diễn trong chương trình này đều là những nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu cố gắng giữ hồn xẩm”.

Điều đặc biệt của liveshow “Xẩm và Đời” lần này là 2 người dẫn chuyện Nhà thơ Vũ Quần Phương và người đẹp Trà Ngọc Hằng. Theo BTC, trong liveshow Trà Ngọc Hằng sẽ đóng vai một cô gái trẻ phương Nam đi khám phá một nét âm nhạc đường phố đặc sắc của Hà Nội, còn nhà thơ Vũ Quần Phương là một nhà văn hoá am hiểu về truyền thống của Hà Nội và chia sẻ, đối thoại với cô về nghệ thuật xẩm đặc sắc này. Rất may mắn trước đó, người đẹp Trà Ngọc Hằng đã có nhiều dịp về thăm nghệ nhân Hà Thị Cầu khi bà còn sống. Bà còn trìu mến tặng cô tên gọi Hà Thị Hằng.

Kết thúc chương trình BTC sẽ trao học bổng cho một số bạn trẻ đã đam mê học tập và âm thầm gìn giữ, phát huy xẩm trong đời sống hôm nay bằng nhiều cách khác nhau.