Phối hợp với cơ quan quốc tế tìm nguyên nhân tử vong sau khi tiêm vaccine

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến chùm 3 ca tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B, báo cáo tại buổi giao ban cơ quan báo chí T.Ư sáng 30/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành điều tra một cách độc lập nhằm xác định nguyên nhân và sớm có kết luận.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình sử dụng vaccine và các phản ứng sau tiêm chủng và gửi công văn cho Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện qui định về sử dụng vaccine, nâng cao trách nhiệm của địa phương trong công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng.

 

Ông Long nhấn mạnh: “Bộ Y tế nhận thấy đây là một sự cố hy hữu đáng tiếc và bất thường, nhưng đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, Bộ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong nước và quốc tế để tìm ra nguyên nhân của các trường hợp tử vong và xử lý nghiêm”.

Ông Long cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia vì đây là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ trẻ chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm. Nếu không tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh thì hàng năm sẽ có khoảng 80.000 trẻ bị nhiễm virus mãn tính và hậu quả là sau đó sẽ có khoảng 20.000 người xơ gan và ung thư gan.