Phòng bệnh tay chân miệng mùa tựu trường

Hà Tường
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cùng với sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng, bệnh tay chân miệng cũng đã ghi nhận 42 trường hợp mắc tại Hà Nội. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, tay chân miệng là căn bệnh dễ lan rộng và bùng phát trong mùa tựu trường nếu người dân không chủ động phòng bệnh cho trẻ.

 
Dễ lây lan
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch lớn. Thời điểm giao mùa tháng 9 - 10 lại trùng vào mùa tựu trường, bệnh có nguy cơ gia tăng.

Cũng theo ông Cảm, trong môi trường sinh hoạt ở trường học, chỉ cần một trẻ bị bệnh tay chân miệng, những trẻ xung quanh có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào. Thực tế, những năm trước, đã có một số trường học phải đóng cửa vì bệnh tay chân miệng. Đối tượng mắc tay chân miệng thường ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là dưới 3 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu biết bò, trườn, đi, tập ăn dặm... nên tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh. Đến lúc đi trường mẫu giáo, trẻ sinh hoạt cùng với bạn đồng trang lứa, nguy cơ lây nhiễm thuận lợi hơn.

Dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng bao gồm: Sốt có thể từ 1 - 3 ngày hay 5 - 7 ngày tùy từng diễn biến của bệnh, kèm theo nổi nốt loét trong miệng khiến trẻ đau, quấy khóc, kém ăn và nổi hồng ban bóng nước ở những vị trí đặc trưng khác như lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, đùi, bẹn hay bộ phận sinh dục ngoài.

Có thể biến chứng nguy hiểm

Ông Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo, khi thấy trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ bị tay chân miệng, cha mẹ nên cho con đến các cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng. Phụ huynh cần cẩn thận theo dõi, quan sát trẻ, đồng thời nên cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan trong trường học. Virus gây bệnh tay chân miệng đa phần là lành tính nhưng nó cũng có thể gây biến chứng nặng, nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và sẽ dẫn đến tử vong nếu như không được điều trị sớm.

Khi trẻ nhiễm tay chân miệng, không nên bôi các loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc lên các mụn nước hay vết lở loét của trẻ. Bởi có thể trẻ không những bị dị ứng, ngộ độc thuốc khiến bệnh nặng thêm mà công tác chẩn đoán bệnh trạng của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn, dễ trở thành dịch...

Cách phòng chống

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ lưu ý 5 biện pháp. Thứ nhất, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Cả người lớn và trẻ em cần thực hiện rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thứ hai, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thứ ba, thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thứ tư, cách ly với người mắc bệnh: Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nhiều người khi con có dấu hiệu mắc bệnh vẫn cố đưa trẻ đến lớp vì rất nhiều lý do, không có người trông, con đã đỡ để đưa trẻ đến trường.

Thứ năm, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh: Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần