Phòng, chống dịch Covid-19: Bình tĩnh, đừng hoang mang

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cả hệ thống chính trị vào cuộc, chớp lấy “thời cơ vàng”, kịp thời có những ứng phó ở trạng thái cao nhất để hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng, tác động tiêu cực của dịch bệnh. Đó là tinh thần chủ động trong phòng chống dịch đã và đang được Hà Nội đẩy mạnh thực hiện, đặc biệt là từ thời điểm phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, cũng là trường hợp người bệnh đầu tiên xuất hiện trong đô thị.

Cách ly 1 đoạn phố Trúc bạch. Ảnh: Hoàng Hiệp
Không chậm trễ, TP đã họp ban chỉ đạo ngay trong đêm 6/3 và liên tiếp những ngày sau đó; ứng trực 24/24 giờ. Đồng thời công khai, minh bạch thông tin hàng giờ, xử lý trường hợp tung tin thất thiệt; phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan trong công tác phòng dịch, điều tra dịch tễ triệt để, cách ly trường hợp nghi nhiễm; liên hệ với các DN, đơn vị để bảo đảm cung ứng nguồn hàng cho người dân; tạm dừng các lễ hội, hội họp không cần thiết, các chuyến công tác nước ngoài… Hàng loạt các giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã được TP Hà Nội triển khai để đẩy lùi dịch bệnh.
Dù sau ca nhiễm đầu tiên, Hà Nội liên tiếp có thêm các ca dương tính với Covid-19 là những người đã tiếp xúc gần với người bệnh nhưng việc phòng chống dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. Với sự vào cuộc nhanh chóng của các cấp, ngành, tất cả các thông tin về nơi ở, nơi lưu trú, hành trình di chuyển của bệnh nhân, những người tiếp xúc và khả năng lây nhiễm đều được thông tin chi tiết để cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ, rà soát các trường hợp nghi ngờ, thực hiện các giải pháp y tế theo quy định. Làm rõ được những người tiếp xúc gần F1, F2, F3, cách ly triệt để. Đây chính là giải pháp phòng ngừa quan trọng nhất, bởi kiểm soát được những người tiếp xúc, chúng ta sẽ ngăn chặn, không để lây nhiễm rộng ra cộng đồng.
Chủ động nhưng không chủ quan, chính lãnh đạo TP cũng đã nhận định, Hà Nội đang vào giai đoạn cao điểm, dự báo diễn biến dịch bệnh đang phức tạp, khó lường, không loại trừ thời gian tới sẽ phát hiện các trường hợp lây nhiễm mới. Vì thế, cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở vẫn đang trên tinh thần cao nhất, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về công tác chống dịch, đồng bộ các giải pháp từ cách ly, khử trùng, tuyên truyền… Các siêu thị, cửa hàng cũng bảo đảm đủ các mặt hàng thiết yếu; các cơ sở sản xuất nước rửa tay, khẩu trang phải sản xuất hết công suất để phục vụ người dân.
Nhưng cùng với sự nỗ lực của chính quyền, cơ quan chức năng, sự chủ động của mỗi người dân cũng rất quan trọng. Đúng như lãnh đạo TP đã nói, người dân chính là yếu tố quyết định thành công của công tác phòng, chống dịch Covid-19, bởi lẽ thực tế trên khắp thế giới, khi vào các kịch bản xấu, ngành y tế hay cả chính quyền chắc chắn sẽ không thể làm xuể, người làm tốt nhất chính là người dân.
Do đó, sự bình tĩnh, chủ động; không hoang mang, lo lắng quá mức nhưng cũng không chủ quan, lơ là ở mỗi người dân lúc này là vô cùng quan trọng. Cùng với tin tưởng vào biện pháp phòng, chống dịch của TP, mỗi người cũng nên nắm chắc thông tin, hiểu về bệnh, cơ chế lây nhiễm và phương pháp tự bảo vệ trước nguy cơ nhiễm dịch và có những hành động thực tế, tự giác khai báo y tế, chăm sóc sức khỏe, giám sát người nhiễm, người nghi nhiễm.
Càng không nên tích trữ hàng hóa vì TP bảo đảm cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho mọi người. Hiểu rõ mục đích của việc cách ly là để khoanh vùng, dập dịch triệt để, không để nguồn bệnh có thể thoát ra ngoài, lây lan sang các khu vực khác. Khi người dân hiểu và tích cực hợp tác, chắc chắn việc chống dịch sẽ có được kết quả tốt nhất.