Phòng, chống dịch cũng là biện pháp bảo đảm an toàn lao động

Trần Oanh thực hiện
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 là điều kiện để bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Thông tin này được Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân khẳng định khi trả lời Kinh tế & Đô thị về chủ đề Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) TP Hà Nội năm 2021.

 
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra
Ông có thể cho biết mục tiêu cụ thể của Tháng hành động ATVSLĐ TP Hà Nội năm 2021?

- Tháng hành động ATVSLĐ TP Hà Nội năm 2021 đã được phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống dịch tới tất cả mọi người lao động (NLĐ), chủ sử dụng lao động, cơ quan, DN trên địa bàn TP Hà Nội. Để từ đó mọi người có nhận thức rõ về nguy cơ diễn biến, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế về thực hiện 5K. Có phòng chống dịch Covid-19 tốt thì môi trường làm việc của chủ sử dụng lao động, NLĐ ở tất cả các khu vực mới được bảo đảm ATVSLĐ.

TP Hà Nội sẽ có kế hoạch thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATVSLĐ như thế nào, thưa ông?

- Chúng tôi tập trung cho công tác huấn luyện, tập huấn đối với người sử dụng lao động, NLĐ sử dụng các máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Năm nay sẽ tập trung vào khu vực phi chính thức, đó là NLĐ trong các làng nghề, DN nhỏ và vừa, và tăng cường hơn nữa công các huấn luyện, tập huấn để các đơn vị hiểu, chấp hành các quy định ATVSLĐ. TP đã thành lập 2 đoàn liên ngành đi kiểm tra trên 50 ban chỉ đạo các quận huyện, cơ quan, DN, đơn vị, công trình xây dựng trên địa bàn TP trong Tháng hành động này. Những đơn vị nào để xảy ra sai phạm, sẽ bị xử lý nghiêm.
TP Hà Nội tập trung tập huấn an toàn vệ sinh lao động ở khu vực phi chính thức là người lao động trong các làng nghề, DN vừa và nhỏ. Ảnh: Thủy Trúc
Phát huy vai trò của vệ sinh viên

Trong số 388 vụ TNLĐ xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2020, có tới 40% là do người sử dụng lao động. Theo ông, làm thế nào để cải thiện tình hình này?

- Nguyên nhân dẫn đến TNLĐ phần lớn là do người sử dụng lao động tiết giảm, cắt giảm rất nhiều biện pháp về ATVSLĐ như trang bị bảo hộ lao động, phương tiện, điều kiện làm việc cho NLĐ; thực hiện chưa đầy đủ công tác huấn luyện cho NLĐ. Từ những nguyên nhân đó dẫn tới TNLĐ gia tăng ở tại các DN thời gian qua. Chính vì vậy, để bảo đảm ATVSLĐ, trước hết phải tạo nhận thức đúng đắn của người sử dụng lao động về các quy định pháp luật và thực hiện đúng quy định.

Do đó, trong Tháng hành động ATVSLĐ năm 2021, chúng tôi sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm những người sử dụng lao động cố tình không thực hiện nghiêm các biện pháp ATVSLĐ. Để từ đó nâng cao hơn nhận thức của người sử dụng lao động trong công tác này.

Trong chủ đề của Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 có đề cập đến sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên. Họ sẽ tham gia ở công đoạn nào?

- Lực lượng vệ sinh viên trong các DN là hết sức quan trọng. Họ có trách nhiệm giám sát, đánh giá về các nguy cơ rủi ro, điều kiện môi trường làm việc của các DN để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cũng như đề xuất, tham mưu với chủ sử dụng lao động. Từ đó, tăng cường các bảo hộ lao động và biện pháp về an toàn lao động, phục vụ NLĐ làm việc trong môi trường đảm bảo các điều kiện về ATVSLĐ.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong cộng đồng và có diễn biến phức tạp, công tác tuyên truyền về ATVSLĐ sẽ được thực hiện bằng hình thức online, qua tờ gấp, tài liệu trên mạng và các phương tiện thông tin đại chúng. Tùy tình hình dịch, chúng tôi sẽ có phương pháp và biện pháp tuyên truyền phù hợp để truyền tải được đầy đủ nhất các quy định của pháp luật về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và NLĐ.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần