DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phòng chống tác hại của thuốc lá: Việc không của riêng ai

01-06-2015 15:14
Kinhtedothi - Hút thuốc lá đang đứng vị trí thứ 2 trong 4 nguyên nhân gây tử vong cao ở nước ta sau HIV.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế, Hội LHPN Việt Nam, T.Ư Đoàn... tham gia đi bộ hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” sáng 31/5.      	Ảnh: Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế, Hội LHPN Việt Nam, T.Ư Đoàn... tham gia đi bộ hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” sáng 31/5. Ảnh: Đình Nam
Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo, vậy nhưng việc phòng chống tác hại của thuốc lá những năm qua vẫn còn nhiều vấn đề phải mang ra bàn luận trong Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá (25 – 31/5) và Ngày thế giới không thuốc lá (31/5).

23.000 tỷ đồng mỗi năm  chi điều trị bệnh do thuốc lá
Sáng 31/5, Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng T.Ư Đoàn và Hội Nông dân Việt Nam đã mít tinh và diễu hành với chủ đề “Phụ nữ có người thân không hút thuốc - Vì môi trường không khói thuốc” hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5, nhằm kêu gọi người dân Việt Nam chấp hành nghiêm túc các điều luật phòng chống tác hại do thuốc lá gây ra. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kêu gọi mỗi người, không phân biệt phụ nữ, nam giới, trung niên, thanh niên hãy cùng nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, chung tay giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với môi trường và sức khỏe. (Tuyết Nhung)

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Việc sử dụng thuốc lá phổ biến là một nguyên nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua. Trong đó phải kể đến các bệnh đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi… - đều là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ. Một nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng gần đây nhất cho thấy, 28% số ca tử vong ở nam giới Việt Nam từ 35 tuổi trở lên có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau, tử vong sớm cho 5 trong số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra đã là hơn 23.000 tỷ đồng/năm. Ấy là một con số đáng phải suy nghĩ về những thiệt hại do khói thuốc gây ra.

Mặc dù nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá đã được nâng lên rõ rệt trong thời gian qua, khi mà có tới 95% số người trưởng thành tin rằng thuốc lá gây bệnh và 87% tin rằng người hút thuốc thụ động cũng mắc các bệnh giống như người hút thuốc. Vậy nhưng, số người sử dụng thuốc lá ở nước ta vẫn đang ở mức “báo động”. Trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên lại có một người hút thuốc. Cùng với đó, có tới 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên phải hít khói thuốc khi ở nhà, 5 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Việc hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp, tăng nguy cơ đẻ non và trẻ nhẹ cân. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Quản lý lỏng lẻo

Nắm rõ những tác hại do thuốc lá gây ra, huy động cả xã hội chung tay xây dựng một môi trường không khói thuốc. Thế nhưng thời gian qua, việc quảng cáo và khuyến mại các sản phẩm thuốc lá vẫn khá phổ biến, nhất là tại các TP lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Theo nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng tại 1.189 điểm bán lẻ của 6 TP trên cả nước, có 87,3% các điểm bán lẻ quan sát được còn trưng bày quá 1 bao/1 tút của một nhãn hiệu thuốc lá và 20,9% điểm có bán bao, gói nhỏ dưới 20 điếu. Ngoài ra, một số cách thức khuyến mại như mua nhiều giảm giá, tặng bật lửa, diêm… vẫn được duy trì.

Rất nhiều người cho rằng, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá thêm 5% trong thời gian tới là thấp. Bởi nếu tăng như vậy, thì giá bán lẻ sẽ tăng hơn 2%. Như vậy, nếu so với mức tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay, thì sức mua đối với các sản phẩm thuốc lá vẫn tăng. Chính vì vậy, Việt Nam khó đáp ứng được mục tiêu dùng thuế để giảm hút thuốc.

Thực tế, sau 10 năm thực hiện Công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá, việc thực hiện môi trường không khói thuốc ở Việt Nam đã cải thiện nhiều so với trước. Một vài năm trở lại đây, hành vi hút thuốc lá nơi công cộng không còn phổ biến như trước, nhất là tại cơ quan, trường học, bệnh viện. Điều tra năm 2014 cho thấy, tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi 13 - 15 giảm 3,3% so với năm 2007. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên – Phó Chủ nhiệm Thường trực Chương trình phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá quốc gia, hiện nay công tác PCTH của thuốc lá ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Bởi thuốc lá là một sản phẩm gây nghiện, giá còn rẻ, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới vẫn còn cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc của người dân còn hạn chế. Do đó, để thực hiện thành công các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, triển khai hiệu quả Luật PCTH của thuốc lá cần sự phối hợp chặt chẽ hơn của các bộ, ngành, các tỉnh, TP.
Ngày 30/5, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá. Tại lễ phát động, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong  thời gian tới, quận sẽ tăng cường tuyên truyền các nội dung, các văn bản pháp luật liên quan tới người dân, cán bộ; tiếp tục triển khai mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ sở y tế, trường học, cơ quan, nhà hàng, khách sạn… (Lê Nam)
TAG: