Phòng đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có trên 600 triệu người trên thế giới bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hơn 3 triệu người chết mỗi năm vì bệnh này.

COPD là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tư trên thế giới, sau các bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não.
Phòng đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - Ảnh 1
Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc COPD ở những người từ 40 tuổi trở lên là 4,2%, trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới là 7,1% và nữ giới 1,9%. Bệnh COPD được đặc trưng bởi tiến triển nặng dần theo thời gian. Cho tới nay, mặc dù tốn rất nhiều công sức, tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy có bất cứ thuốc hoặc biện pháp can thiệp nào giúp làm đảo ngược được diễn biến nặng dần theo thời gian của bệnh. Diễn biến tự nhiên của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường bao gồm: Do tình trạng viêm mạn tính niêm mạc đường thở, từ đó gây các hậu quả như phù nề niêm mạc, tăng tiết nhầy, co thắt cơ trơn. Ở giai đoạn sau, xuất hiện tình trạng tái cấu trúc đường thở và đứt gãy các sợi liên kết quanh phế nang và tiểu phế quản tận, từ đó gây rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. Điều đáng nói là bệnh nặng lên nghiêm trọng mỗi khi có đợt cấp. Do vậy,  mỗi khi đợt cấp xuất hiện, chức năng hô hấp của bệnh nhân thường xấu đi nhanh, nguy cơ tử vong tăng cao.

Do những hậu quả nghiêm trọng, việc ngăn ngừa đợt cấp là một trong những mục tiêu hàng đầu trong điều trị bệnh COPD. Theo đó, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Hầu hết các thuốc điều trị COPD đều là thuốc dạng phun hít, do đó, việc dùng thuốc không đúng cách làm cho thuốc không vào tới phổi bệnh nhân, như vậy, bệnh không được kiểm soát, trong khi thuốc vẫn bị mất. Mỗi lần đi khám, người bệnh nên mang theo các bình thuốc dạng phun hít để dùng ngay trước mặt nhân viên y tế. Khi phát hiện các kỹ thuật dùng thuốc không đúng, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn lại cho người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần bỏ hút thuốc, tránh tiếp xúc khói thuốc lá, thuốc lào bởi hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh COPD. Tiếp xúc khói, bụi nghề nghiệp cũng được chứng minh là yếu tố nguy cơ quan trọng của xuất hiện đợt cấp bệnh COPD. Những người mắc COPD  cần tránh môi trường có nhiều bụi, khói, để giảm tần suất các đợt cấp.

Tiêm vaccine phòng cúm hàng năm giúp ngăn ngừa cúm và từ đó tránh cho bệnh nhân mắc các đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tiêm vaccine phòng phế cầu 5 năm một lần cũng giúp làm giảm tần suất các đợt cấp của bệnh.

Việc phòng bệnh đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được rất nhiều các đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cuộc đời, từ đó giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, sống lâu hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn.