Phòng ngừa đuối nước ở trẻ em trong mùa mưa lũ

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 122 yêu cầu các sở, ban ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em trong mùa mưa lũ.

Công văn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, trong đó chú trọng tới phòng ngừa đuối nước cho trẻ em. Tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp hè, mùa mưa lũ, cụ thể: Rào chắn, cắm biển cảnh bảo tại các hồ, các bến đò ngang, khu vực nước sâu, nguy hiểm... Chỉ đạo các trường học, đơn vị trực thuộc, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, tăng cường công tác quản lý trẻ em, học sinh trên địa bàn; tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão. Hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, mở các điểm dạy bơi cho học sinh, thiếu niên ở địa phương; có kế hoạch đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em. Xây dựng, tổ chức các điểm vui chơi an toàn cho trẻ em, đặc biệt vào dịp học sinh nghỉ hè ở địa phương.
 Phổ biến dạy và học bơi được triển khai tại quận Cầu Giấy.
Các sở, ban ngành triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống đuối nước ở trẻ em như: Biên soạn, in ấn và cấp phát tài liệu, các kiến thức về phòng, chống tai nạn đuối nước... Phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố nâng cao nhận thức, trang bị các kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trong dịp hè và trong mùa mưa lũ cho học sinh và giáo viên. Lồng ghép kiến thức bơi lội, kỹ năng an toàn dưới nước trong các hoạt động ngoại khóa của trường để các em có sự hiểu biết, tránh những tai nạn đuối nước xảy ra. Tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế, nhân viên y tế trường học, nhân viên phụ trách cứu hộ cứu nạn các kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ em bị tai nạn đuối nước. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy tại các bến tàu, phương tiện chở khách ngang sông, phương tiện chở học sinh bằng đường thủy. Xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền về phòng, chống đuối nước ở trẻ em; chỉ đạo Đài Phát thanh và Truyền hình, Phòng Văn hóa - thông tin quận, huyện, thị xã mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các bậc cha mẹ về phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em. Phổ biến rộng rãi các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng.