Phòng ngừa nguy cơ từ các công trình xây dựng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong trận mưa dông chiều 13/6, ngoài cây xanh bị gãy đổ, người dân còn phải đối diện với hàng loạt nguy hiểm tiềm ẩn từ những công trình xây dựng dang dở trên địa bàn TP, đặc biệt là khu vực nội thành, nơi tập trung đông dân cư, nhà cửa.

Tôn từ công trình xây dựng văng xuống lòng đường Mộ Lao, quận Hà Đông.
Tôn từ công trình xây dựng văng xuống lòng đường Mộ Lao, quận Hà Đông.
Tại Khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, dông đã thổi một phòng bảo vệ bằng tôn nặng khoảng 200kg lăn trên đường như một món đồ nhựa. Cũng ở đây, nhiều mảnh tôn hàng rào quây các dự án dang dở bị gió xé toạc, cuốn bay như chiếc lá; 2 cổng khung sắt nhiều cánh của công trình Booyoung Vina bị kéo sập, tấm đổ, tấm nghiêng; một thanh sắt vuông dài chừng 2m bị gió bốc lên, ném ra ngoài công trình. Trên đường Tố Hữu, một đoạn hàng rào tôn dài vài chục mét dưới chân cầu đi bộ bị xô đổ, chìa cạnh sắc ra mép đường. Tại ngã tư Hoàng Đạo Thúy - Lê Văn Lương, một công trình nhà cao tầng đã thiệt hại vài chục tấm kính cỡ lớn khi gió cuốn gạch đá va đập vào, mảnh vỡ bắn ra tận giữa lòng đường Lê Văn Lương. Một bảng quảng cáo lớn đổ gục, xô nghiêng cây đèn trên đường Láng Hạ; hàng loạt cột biển quảng cáo tầm thấp bị bẻ gục, gần như gãy lìa, hàng trăm tấm pano, biển hiệu bị quăng quật khắp nơi. Nhưng khiến người dân "lạnh gáy" nhất là hàng chục chiếc cẩu tháp tại các công trình lớn bị gió lung lay dữ dội, có nguy cơ đổ sập.

Hiện vẫn chưa có ghi nhận về các trường hợp vật liệu xây dựng, sắt thép công trình, biển bảng quảng cáo bị dông lốc thổi tung gây nguy hại cho người dân, thế nhưng hoàn toàn không thể xem thường mối nguy cận kề này. Hiện, TP có hàng trăm công trình hạ tầng lớn, hàng ngàn nhà cửa đang được xây dựng, sử dụng hàng chục cẩu tháp cỡ lớn, và vô khối nguyên vật liệu. Nếu tiếp tục có dông tố mạnh như ngày 13/6 vừa qua, không thể lường trước được hậu quả sẽ xấu đến mức nào. Đề nghị cơ quan chức năng đốc thúc đơn vị thi công có các biện pháp cấp thời, hữu hiệu để gia cố, chằng buộc máy móc, nguyên vật liệu thật chắc chắn, đảm bảo không bị dông tố cuốn bay, gây nguy hiểm cho người dân. Riêng với các cẩu tháp, cần cho rà soát, kiểm tra chặt chẽ các yếu tố an toàn, nếu cần, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp kéo dài yêu cầu đơn vị thi công tạm tháo dỡ một phần hoặc toàn bộ.