DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phong phú hình thức tổ chức vui Tết Trung thu trong đại dịch

Minh An
19-09-2021 10:18
Kinhtedothi - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung Thu, mùa Trăng năm nay sẽ đặc biệt hơn đối với nhiều em nhỏ khi không có các hoạt động bày cỗ, rước đèn ông sao, giao lưu văn nghệ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thay vào đó, nhiều chương trình văn hoá, nghệ thuật chào đón “Tết thiếu nhi” sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến, góp thêm món ăn tinh thần gửi đến các em nhỏ trong thời gian giãn cách.
Tin liên quan
  • [Từ làng ra phố] Trung thu không rước ông sao [Từ làng ra phố] Trung thu không rước ông sao

Nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật trực tuyến "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", đêm diễn đặc biệt dành cho các em nhỏ mang tên "Trung thu cho em" được tổ chức tại 3 điểm cầu: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long và phát trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam, Facebook Cục Nghệ thuật biểu diễn và các đơn vị nghệ thuật.

 Chương trình nghệ thuật xiếc phục vụ các em thiếu nhi. Ảnh: Minh An.

Tại đây, các em nhỏ sẽ được mãn nhãn với các tiết mục nghệ thuật: "Rước đèn dưới trăng thu", đơn ca "Thỏ ngọc: Rock vầng trăng", "Trăng soi bóng trúc đêm rằm" (Nhà hát Múa rối Việt Nam); xiếc dê, hề ảo thuật (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); "Chị Hằng lên cung trăng", "Trống cơm", "Múa sư tử", "Rước đèn ông sao", "Vũ điệu rửa tay" (Nhà hát Múa rối Thăng Long).

Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật "Chia sẻ để gần nhau hơn" được truyền hình trực tiếp vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 19/9 trên kênh VTV1, là hoạt động ý nghĩa phục vụ Tết Trung thu trong những ngày giãn cách xã hội.

 Các em thiếu nhi Việt Nam giao lưu với các em thiếu nhi Hàn Quốc và thiếu nhi là con em người Việt tại Cộng hòa Séc trong chơng trình ''Chia sẻ để gần nhau hơn''. Ảnh: BTC.

"Chia sẻ để gần nhau hơn" sẽ kết nối thiếu nhi Việt Nam với bạn bè người Việt ở nước ngoài (Séc), và trẻ em các nước trên thế giới (Hàn Quốc), để chia sẻ về ý nghĩa ngày trăng rằm mỗi nước, cuộc sống hiện tại và các tiết mục biểu diễn sắc màu, rộn ràng của từng quốc gia.

Với sự dẫn dắt của chị Hằng – MC Huyền Trang "Mù Tạt", thầy giáo Xuân Bắc, "ông Bụt" Quang Thắng... sự tham gia bất ngờ của các nhân vật cổ tích, hoạt hình nổi tiếng được trẻ em yêu thích, lớp học diệu kỳ sẽ kết nối hàng triệu bạn nhỏ cả nước qua các tiết mục đậm sắc màu thiếu nhi sôi động, tươi vui, bao gồm: Hát, nhảy, kịch... đem đến nhiều ngạc nhiên và tiếng cười cho trẻ em.

Bên cạnh các chương trình nghệ thuật biểu diễn, triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021 và "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ" được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTYDL) tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 20/9 đến 31/12, tại địa chỉ http://ape.gov.vn. Triển lãm giới thiệu khái quát về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Trung thu, những kỷ niệm về Trung thu xưa qua các bức ảnh tư liệu, đồ chơi truyền thống.

 Triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021 sẽ giới thiệu nhiều tác phẩm về Tết Trung thu cổ truyền. Ảnh: BTC.

Ngoài ra, phụ huynh và các em nhỏ có thể tìm hiểu về tục bày cỗ của người Hà Nội trong đêm trăng rằm với các tích truyện đặc sắc như ông Lã Vọng câu cá, Tiến sĩ vinh quy, Người con hiếu thảo, tục rước đèn tại chương trình trưng bày trực tuyến với chủ đề “Trung thu sum vầy” do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức.

Truy cập trưng bày trực tuyến tại địa chỉ hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn, công chúng sẽ được gặp gỡ các nhà sử học, chuyên gia văn hoá qua các video clip nói chuyện về tết Trung thu truyền thống với chủ đề “Trung thu sum vầy” trong bối cảnh dịch Covid.

  Mâm cỗ Trung thu trưng bày Trung tâm Bao tồn di sản Thăng Long - Hà Nội năm 2019. Ảnh: Lại Tấn.

Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam phối hợp với Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam và các đơn vị triển khai chương trình "Trung thu cho em 2021".

Theo đó, chương trình sẽ tiến hành trao trực tiếp 5.000 phần quà Trung thu cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện; trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả hai đang là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị; trẻ em bị mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai vì Covid-19; trẻ em đang phải tạm xa cha mẹ do Covid-19.

Thông qua mỗi chương trình, BTC mong muốn cổ vũ cho tuyến đầu chống dịch, góp thêm món ăn tinh thần gửi đến các em nhỏ, đồng thời, khơi dậy, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cùng nhau vượt qua dịch bệnh.