Phong phú sách cho thiếu nhi dịp hè

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi mùng 1/6 và hè 2022, các đơn vị xuất bản đồng loạt ra mắt nhiều ấn phẩm mới, hấp dẫn dành cho các độc giả trẻ.

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 luôn là dịp đặc biệt để bố mẹ thể hiện tình cảm và sự quan tâm đối với con cái mình. Gần 1 tiếng đồng hồ dạo quanh các cửa hàng tại Phố sách 19/12 (Hà Nội), anh Phạm Nguyên Ngọc chọn được khá nhiều cuốn sách hấp dẫn cho con gái.

Phố sách Hà Nội là điểm đến được nhiều phụ huynh, em nhỏ lựa chọn trong dịp hè.
Phố sách Hà Nội là điểm đến được nhiều phụ huynh, em nhỏ lựa chọn trong dịp hè.

Theo anh Phạm Nguyên Ngọc: Đón trước xu hướng sách hè cho thiếu nhi, các nhà xuất bản đều đồng loạt ra mắt ấn phẩm mới. Nhiều sách có tranh minh hoạ đẹp mắt, nội dung rõ ràng, mạch lạc, dễ đọc dễ hiểu. Không chỉ sách dịch từ nước ngoài, các nhà xuất bản còn đặt hàng nhiều tác giả trong nước để có nội dung phong phú, gắn kết với đời sống thiếu nhi và cách viết gần gũi.

Trong đó, tác giả Mai Quyên cho ra mắt độc giả ấn phẩm “Dắt mẹ đi chơi”, thuộc thể loại thơ cho thiếu nhi. Ấn phẩm vừa được chọn vào chung khảo giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn 2022 của Báo Thể thao & Văn hóa. Những vần thơ vừa như cuộc trò chuyện của cha mẹ với các con, vừa gợi nhớ ký ức cho người lớn về tuổi thơ mình. “Dắt mẹ đi chơi” gồm năm cuốn: “Nói chuyện với hạt ngô”, “Rủ rà rủ rỉ”, “Đố mẹ”, “Dế Mèn học chữ” và “Ngày mai con sẽ”.

Trong khi đó, NXB Phụ nữ Việt Nam có bộ sách tranh song ngữ Việt - Anh gồm sáu cuốn: “Kể chuyện khoa học” (tác giả: Hoàng Anh Đức, họa sĩ: Hồng An, Lộc Linh). Theo Tổng biên tập, Giám đốc nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam Khúc Thị Hoa Phượng: "Hè này, NXB Phụ nữ có xuất bản một sê-ri sách về khuyến học gồm 3 cuốn, cuốn đầu tiên hướng dẫn trẻ em từ 0 đến 6 tuổi cách đọc sách, có thể dùng cho trẻ em, bố mẹ, thầy cô giáo, người trông trẻ. Cuốn thứ 2 là xây dựng tủ sách gia đình hướng dẫn cha mẹ và phụ huynh, những người ông, người bà trong gia đình biết cách xây dựng tủ sách trong gia đình. Cuốn thứ 3 là đọc sách gian nan vạn dặm của Nguyễn Quốc Vương. Ngoài ra là một loạt các cuốn sách dành cho thiếu nhi với những thí nghiệm về khoa học, những chuyến phiêu lưu dành cho các em nhỏ".

Ba tác phẩm mới dành tặng độc giả nhí.
Ba tác phẩm mới dành tặng độc giả nhí.

Bên cạnh đó, NXB Tổng hợp TP.HCM cùng lúc phát hành ba tựa: “Hip hop ở xứ sở của Ellsaby” (nhà văn Isabelle Muller), “Nuốt hạt mọc cây” (Lam Linh), “Ngài kẹo” (Quỳnh Trần). NXB Kim Đồng cho tái bản loạt tác phẩm của cố nhà văn Trần Hoài Dương, “Tuổi thơ dữ dội” (Phùng Quán), “Tét đại ca - Cậu thật rắc rối” (Ngọc Linh), “Đừng giẫm lên cỏ” (Nguyễn Thị Bích Nga)… Ở mảng sách lịch sử, NXB Trẻ bổ sung vào bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh các tựa mới: Họ Trịnh khởi nghiệp, Chúa Tiên Nguyễn Hoàng.

Bộ sách “Hít hà mùi đất nước” của tác giả Nguyễn Hữu Quỳnh Hương cũng là một trong những lựa chọn ý nghĩa dành cho bạn đọc nhỏ tuổi. Bộ sách phù hợp với trẻ dưới mười tuổi, do Nhã Nam ấn hành, gồm sáu tựa: “Táo ơi táo rơi đất lành”, “Cá con bơi đi”, “Túi nylon khổ sở”, “Tớ bỏ quên giấc ngủ trong vườn”, “Úm ba la nảy mầm ra cây chuối” và “Không có nhiều củi khô đến thế đâu”. Ý nghĩa của “Hít hà mùi đất nước” là góp phần tạo dựng và định hình nhận thức của trẻ về thiên nhiên, hiểu về giá trị của môi trường xanh, sạch. Cảm hứng thiên nhiên trong trang sách bắt đầu từ chính sự nhận diện của tác giả, vốn là một blogger sống xanh.

Ngoài ra, trong dịp 1/6, sách dịch với nhiều tác phẩm kinh điển, bestseller các nước vẫn được các đơn vị làm sách mua bản quyền khai thác. Tuy nhiên, bạn đọc nhỏ tuổi đã có thêm rất nhiều sự lựa chọn từ dòng sách thuần Việt, với mọi chủ đề, cho trẻ nhỏ được khám phá thiên nhiên quanh mình, và tìm hiểu lịch sử - văn hóa Việt Nam. Đây chính là giá trị to lớn mà dòng sách dịch cho thiếu nhi không thể nào có được.