DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt": Nét riêng của Thủ đô lan tỏa ảnh hưởng tích cực

Linh Nguyễn
08-10-2021 08:25
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 8/10, TP Hà Nội sẽ tổ chức biểu dương "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu và vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đây là một hoạt động thường niên được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và đã trở thành "nét riêng" trong các hoạt động thi đua của Hà Nội. Với việc đổi mới trong triển khai thực hiện, phong trào ngày càng tạo ảnh hưởng tích cực, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của Thủ đô.
Tin liên quan
Lãnh đạo TP Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2020 cho các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Hải Linh
Trở thành “nếp văn hóa” hằng ngày của người dân
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng đánh giá: Được TP phát động từ năm 1992, phong trào “Người tốt, việc tốt” (NTVT) của TP ngày càng phát triển về chất, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và Nhân dân Thủ đô, tạo khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của các các cấp, ngành và Nhân dân. Đặc biệt năm 2021 trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến tất cả lĩnh vực công tác và đời sống Nhân dân, TP đã có nhiều giải pháp chủ động, sáng tạo, trong lãnh đạo, chỉ đạo; các cấp, ngành, đơn vị tích cực tổ chức và triển khai thực hiện, vận dụng linh hoạt trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị phù hợp điều kiện cụ thể và tình hình dịch bệnh, gắn phong trào “NTVT” với “Học tập làm và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ” và các phong trào thi đua yêu nước.
Nhiều hoạt động thi đua đoàn kết, đồng lòng, chung sức phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội được triển khai; hàng loạt tấm gương, mô hình tốt liên quan đến công tác phòng chống dịch, hỗ trợ đời sống người dân đã xuất hiện, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Mỗi cấp, mỗi ngành lại có những phong trào riêng, mang tính đặc thù, tạo thành dấu ấn như "Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển", "Hà Nội chia sẻ, yêu thương", "Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau"...

Thực tế trong năm nay, TP cũng chỉ đạo các cấp, ngành ngoài chủ động khen thưởng, biểu dương tại cơ sở, còn đẩy mạnh xét, đề xuất TP và cấp trên khen thưởng các gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), NTVT theo hướng mở rộng đối tượng, việc làm tốt, hành động đẹp; đặc biệt khen thưởng, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch, tập thể nhỏ, cá nhân là người dân trực tiếp tham gia chống dịch ở địa bàn dân cư.
Qua đó, 7 tập thể, 13 cá nhân đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, 1 cá nhân được truy tặng vì có thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19; 153 tập thể, cá nhân được TP khen thưởng đột xuất do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; 604 tập thể, 994 cá nhân được khen thưởng vì công tác phòng chống dịch; 649 cá nhân được tặng danh hiệu “NTVT”, đặc biệt trong đó 2 cá nhân với hành động dũng cảm đã được Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy gửi Thư khen, Thủ tướng Chính phủ và UBND TP tặng Bằng khen.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền

Song song với đẩy mạnh các phong trào thi đua, theo đánh giá của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP, công tác tuyên truyền nhân rộng gương ĐHTT, NTVT trong năm đã được duy trì hiệu quả trên toàn TP. Đặc biệt, TP không ngừng đổi mới công tác này thông qua phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền về các tấm gương trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, báo Kinh tế & Đô thị, Hànộimới, Phụ nữ Thủ đô, Tuổi trẻ Thủ đô, Tạp chí Người Hà Nội... và nhiều cơ quan báo, đài của T.Ư trên địa bàn TP đã có hàng vạn bài viết; cuộc thi viết về gương NTVT, ĐHTT cũng thu hút hàng nghìn cá nhân toàn TP tham gia.

UBND TP đã tặng Bằng khen về thành tích công tác phát hiện gương ĐHTT và tích cực tham gia Cuộc thi viết về gương ĐHTT, NTVT trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn TP cho 11 tập thể và 15 cá nhân tiêu biểu. TP phối hợp Đài PT&TH Hà Nội tổ chức 7 chương trình tọa đàm “Những bông hoa đẹp Thủ đô” hằng tháng; giao lưu với 48 gương ĐHTT, NTVT trên các lĩnh vực.
7 cơ quan báo chí của T.Ư và TP đã đăng tải 323 tin, bài trên các chuyên trang, chuyên mục và tổ chức 2 chương trình giao lưu trực tuyến gương ĐHTT, NTVT với chủ đề “Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ sống đẹp ” và “Lan tỏa lối sống đẹp”. Nhiều cơ quan báo, đài của T.Ư trên địa bàn TP cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền gương ĐHTT, người tốt, việc tốt trên địa bàn nhằm lan tỏa, nhân rộng trong cộng đồng những việc làm tốt, hành động đẹp của người dân Thủ đô về phong trào thi đua yêu nước của TP và các gương điển hình.
Với việc vinh danh Người tốt việc tốt; “Công dân Thủ đô ưu tú” hằng năm được duy trì, phát triển từ nhiều năm qua đã trở thành một “nét riêng” không thể thiếu trong các phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô và tiếp tục được nhân rộng ở nhiều địa phương trên cả nước; trở thành “nếp văn hóa” hằng ngày của người dân Thủ đô.

Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng