Phong Vân gỡ “nút thắt” cơ sở vật chất trường học

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình lớn nên cấp ủy Đảng, chính quyền xã Phong Vân, huyện Ba Vì đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho từng năm.

Để thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015, Phong Vân đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm “gỡ” các tiêu chí khó, trong đó có tiêu chí về cơ sở vật chất (CSVC) trường học.
Chỉnh trang tường bao tại trường Tiểu học Phong Vân.
Chỉnh trang tường bao tại trường Tiểu học Phong Vân.
Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, Phong Vân đã đạt 14/19 tiêu chí với số điểm 90,5. Trong số 5 tiêu chí còn lại, có 4 tiêu chí cơ bản đạt là giao thông, thủy lợi, chợ, CSVC văn hóa. Một trong những vướng mắc hiện nay của Phong Vân là tiêu chí CSVC trường học. Mặc dù những năm qua, chất lượng giáo dục ở cả 3 cấp học của Phong Vân đều trong top đầu của huyện Ba Vì, tuy nhiên CSVC các trường học của xã chưa đạt yêu cầu, nên xã hiện không có trường đạt chuẩn quốc gia. Do thiếu phòng học bộ môn nên nhà trường phải ghép phòng Hóa học - Sinh học thành một, môn Tin học vì không có phòng nên các em không được học. Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Hiệu trưởng trường THCS Phong Vân cho biết: “Thiếu thốn về CSVC, diện tích khuôn viên đã ảnh hưởng đến thành tích của trường khi không đạt trường chuẩn quốc gia, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến công tác xây dựng NTM của địa phương”.

Đối với cấp học mầm non, tiểu học, Phong Vân hiện có 1 trường mầm non gồm 2 điểm trường. Trong đó, điểm trường thôn Vân Hội đã xây dựng theo hướng đạt chuẩn quốc gia; còn điểm trường thôn Tân Phong cần phải đầu tư xây mới phòng học, phòng chức năng cùng các công trình phụ trợ, hệ thống cung cấp nước sạch và trang thiết bị dạy học. Trường Tiểu học Phong Vân có khuôn viên rộng 3.320m2, để đạt chuẩn, cần mở rộng thêm 1.880m2 và mua sắm bổ sung các trang thiết bị dạy học còn thiếu để đáp ứng yêu cầu dạy và học đạt chất lượng cao. Tương tự, trường THCS Phong Vân cần được mở rộng thêm 2.500m2 bởi khuôn viên của trường chỉ có 4.500m2. Hiện tại, trường còn thiếu nhà tập đa năng và một số hạng mục bổ trợ như sân chơi, bãi tập, một số phòng chức năng cần nâng cấp... 

Hiện nay, để mở rộng khuôn viên, đầu tư xây mới CSVC, trang thiết bị dạy học cho trường THCS, xã Phong Vân đã quy hoạch GPMB diện tích hơn 10.000m2 tại xứ Đồng Gò Ranh. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí đầu tư xây dựng quá lớn, ngân sách có hạn, nội lực địa phương không nhiều, trong khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia đang có không ít việc phải làm, nên trước mắt để gỡ khó tiêu chí CSVC trường học, xã Phong Vân đã tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì, Phòng GD&ĐT huyện.

Theo ông Lê Văn Cường - Bí thư Đảng ủy xã Phong Vân, tháng 8/2015, xã được đầu tư kinh phí chỉnh trang lại CSVC trường học như xây mới 1 nhà đa năng cho trường mầm non, chỉnh trang bờ rào, tường bao tại trường tiểu học... Với cách làm này, Phong Vân đã có thêm những điểm số để tiến gần hơn tới đích xã NTM.