Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đoạt giải B báo chí về HIV/AIDS

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 15/12, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức hội nghị gặp mặt phóng viên báo chí và tổng kết, trao giải Báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ IV.

Báo cáo tại hội nghị, ông Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, hiện mỗi năm vẫn có khoảng 14.000 người mắc mới được phát hiện, số tích lũy tiếp tục gia tăng và hiện có 220 nghìn người nhiễm HIV cần chăm sóc thường xuyên, liên tục và suốt đời. Dịch tập trung ở nhóm tiêm chích ma túy, đồng tính nam và phụ nữ bán dâm. Đường lây chủ yếu là quan hệ qua đường tình dục. Khó khăn lớn hiện nay là những vấn đề này đang rất khó kiểm soát, độ bao phủ xét nghiệm điều trị thấp. Việc kỳ thị với người nhiễm HIV vẫn là rào cản lớn. Hiện Bộ Y tế chưa có phác đồ điều trị ma túy đá trong khi 70-80% người nghiện hiện là sử dụng ma túy đá.
Các tác giả đoạt giải A. Ảnh: PV/Vietnam+
Các tác giả đoạt giải A. Ảnh: PV/Vietnam+
Để ngăn chặn dịch HIV/AIDS, Việt Nam đang tiến hành các giải pháp cho các nhóm nguy cơ cao như: Cung cấp bơm kim tiêm cho người nghiện ma túy lên 65%; cấp miễn phí cho khu vực miền núi; mở rộng điều trị nghiện bằng methadone…

Nhân dịp này, Bộ Y tế và Hội Nhà báo Việt Nam đã trao giải báo chí viết về đề tài phòng, chống HIV/AIDS cho 49 tác phẩm, nhóm tác phẩm. Trong đó, ở thể loại báo điện tử, 2 Giải A dành cho Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh và Báo điện tử Vietnamplus. Ở thể loại báo in, 3 Giải A dành cho Báo Phú Yên, Báo Pháp luật Việt Nam và một tác giả tỉnh Bắc Giang. Tác phẩm: “Nỗi niềm bác sĩ “ết” của tác giả Hải Lý (Báo Kinh tế & Đô thị) đạt giải B.