Phụ huynh nộp tiền để trả lương giáo viên

Chia sẻ Zalo

KTĐT - 4 tháng trở lại đây, giáo viên ở Trường mầm non Hoa Phượng thuộc xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị vẫn chưa được nhận số tiền lương do đó họ phải vận động phụ huynh đóng học phí để trả lương cho giáo viên.

Được biết, khi UBND tỉnh có quyết định chuyển đổi các trường mầm non bán công trên địa bàn toàn tỉnh sang loại hình công lập từ năm 2011, đa phần phụ huynh, đặc biệt là hộ nghèo rất phấn khởi bởi sẽ được miễn, giảm một phần học phí. Tuy nhiên, từ khi chuyển đổi đến nay, giáo viên (GV) Trường mầm non Hoa Phượng chỉ nhận được 55% lương, do đó nhà trường phải vận động phụ huynh đóng học phí để trả lương cho GV. 

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Lê Thị Mỹ Châu, phó hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Phượng, xác nhận: “Sau hơn 4 tháng thực hiện chuyển đổi từ mô hình bán công sang công lập, GV theo hợp đồng 161 (dài hạn) chỉ nhận được 55% nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này cho GV, được sự đồng ý của chính quyền xã, nhà trường đã họp phụ huynh vận động phụ huynh đóng góp học phí để trả lương cho GV”. 

Tuy nhiên kết quả cuộc họp có phần lớn phụ huynh, đặc biệt là hộ nghèo không đồng ý. Trường mầm non Hoa Phượng có 5 điểm trường, trong đó có 1 điểm trường ở Bản Chùa, các em được miễn học phí do thuộc diện vùng sâu, dân tộc thiểu số. 4 điểm trường còn lại có 235 cháu, nhưng đến nay chỉ có 15 cháu được phụ huynh đóng theo yêu cầu này. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lý do là từ lúc còn mô hình bán công thì mức học phí được quy định mỗi học sinh thuộc hộ nghèo thu 100 ngàn đồng/tháng; cận nghèo 115 ngàn đồng/ tháng; hộ bình thường thu 130 ngàn đồng/ tháng. Sau khi chuyển sang công lập (đầu năm 2011 đến nay), hộ nghèo được miễn học phí.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Cam Lộ nói: “Để giải quyết tình hình đời sống khó khăn cho GV, trong khi chờ nhà nước cấp số tiền lương còn lại, chúng tôi đã họp cùng Phòng Nội vụ và Phòng Tài Chính thống nhất quyết định trước mắt tạm thu tiền của phụ huynh để chia sẻ khó khăn cho GV mầm non trên toàn huyện. Sau khi số tiền lương từ đầu năm 2011 đến nay được cấp, nhà trường tùy theo đó sẽ trả lại số tiền do phụ huynh đóng góp này. Hiện chúng tôi cũng đã làm tờ trình gửi Sở Giáo dục về việc thiếu lương của GV”. 

Còn ông Hoàng Đức Thắm, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị nói, Sở chưa nghe về việc này, Sở sẽ kiểm tra, xác minh thông tin và có hướng giải quyết.