DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phù Lưu dồi dào nguồn rau xanh dịp Tết

03-02-2016 09:19
Kinhtedothi - Để đáp ứng thị trường rau xanh dịp Tết, mấy năm gần đây người dân xã Phù Lưu (Ứng Hòa) đã gieo trồng đa dạng các loại rau, củ, quả nhằm tăng thêm thu nhập.
Thời điểm này toàn bộ rau xanh của địa phương đều phát triển tốt và đến kỳ thu hoạch, hứa hẹn một mùa bội thu.

Đa dạng về chủng loại

Từ lâu, Phù Lưu được biết đến là một vựa rau lớn, chuyên cung cấp rau, củ, quả các loại cho TP Hà Nội và một số vùng lân cận. Với hơn 330ha đất chuyên canh tác rau màu, mỗi năm Phù Lưu cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn rau, củ, quả các loại. Thời điểm này, trên những cánh đồng rau xanh mơn mởn, người dân đang tất bật chuẩn bị thu hoạch phục vụ thị trường Tết. Rau ở đây trồng quanh năm, nhưng thường nhiều hơn vào những dịp cuối năm, bởi nhu cầu của thị trường thường tăng cao gấp 2 – 3 lần ngày thường. Năm nay, người dân Phù Lưu tập trung gieo trồng các loại như su hào, bắp cải, khoai tây, cà rốt, xà lách và các loại rau thơm… Đây là những loại rau có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn và nhu cầu tiêu thụ cao vào dịp Tết. Người trồng rau đã tính toán khung thời vụ để thời gian thu hoạch đúng vào dịp Tết, bởi thời điểm này rau thường bán được giá cao.
Nông dân Phù Lưu đang thu hoạch rau cải ngọt.
Nông dân Phù Lưu đang thu hoạch rau cải ngọt.
Đang nhanh tay cùng vợ thu hoạch su hào, anh Vũ Văn Thân thôn Phù Lưu Hạ cho biết, năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng nhờ có kinh nghiệm trồng rau lâu năm nên toàn bộ diện tích rau màu của người dân nơi đây vẫn phát triển tốt. “Gia đình tôi trồng 3 sào su hào và 2 sào bắp cải, dự kiến trong dịp Tết này sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn su hào và 2 tấn bắp cải. Nếu giá bán cứ cao và ổn định như hiện nay, sau khi trừ chi phí dự kiến gia đình tôi sẽ thu về trên 20 triệu đồng” – anh Thân phấn khởi cho biết.

Năm nay, thời tiết những tháng cuối năm diễn biến bất thường, làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc rau xanh của một số địa phương, dẫn đến nguồn hàng phục vụ Tết khan hiếm. Giá rau xanh thời gian gần đây có chiều hướng tăng mạnh, một số loại tăng giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần ngày thường. Trên thị trường một cân bắp cải có giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, cà rốt từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, su hào dao động từ 3.000 – 5.000 đồng/củ… So với thời điểm này năm trước thì giá rau củ tăng từ 20 – 30%. Đây là những tín hiệu vui, báo trước một vụ Tết thắng lợi của người trồng rau.

Chú trọng sản xuất rau an toàn

Nhờ việc trồng rau màu quanh năm mà đời sống của người dân Phù Lưu được nâng cao. Riêng vụ rau phục vụ Tết chỉ mất thời gian trồng khoảng hơn 2 tháng người dân có thể thu hoạch trung bình khoảng 6 triệu đồng/sào. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay cứ khoảng cuối tháng 10 âm lịch người dân Phù Lưu đã chủ động đất và giống chuẩn bị gieo trồng. Không chỉ mở rộng diện tích trồng rau để đáp ứng thị trường Tết, người trồng rau ở Phù Lưu còn nắm bắt tâm lý người tiêu dùng khi tạo ra sản phẩm rau an toàn. Ông Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phù Lưu cho biết, hiện nay, trong tổng diện tích 330 hécta rau màu của địa phương thì có 26ha đã được công nhận là vùng sản xuất an toàn. Rau Tết năm nay người dân Phù Lưu đã lựa chọn phương pháp canh tác mới, sản xuất theo phương châm “sản phẩm chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng”. Để diệt sâu bệnh, người dân đã áp dụng phương pháp thủ công và chăm bón rau bằng phân sinh học, giảm dần việc sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Việc sản xuất theo hướng an toàn vừa giảm chi phí sản xuất, an toàn cho người tiêu dùng mà còn tăng thêm thu nhập, bảo vệ cho chính sức khỏe người trồng rau.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường rất khó để phân biệt rau sạch và các loại rau không rõ nguồn gốc. Vì vậy, mong muốn lớn nhất của người trồng rau màu ở Phù Lưu là sớm được cấp nhãn hiệu sản phẩm, để khi ra thị trường đạt được đúng với giá trị của sản phẩm sạch, tăng thêm thu nhập cho người nông dân.
TAG: