Phủ Tây Hồ, chùa Quán Sứ đông nghịt người đi lễ ngày đầu tháng 7 Âm lịch

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân nên giãn cách, hạn chế tập trung đông để tránh sự lây lan của dịch Covid-19 nhưng hôm nay (19/8 - tức mùng 1 tháng 7 Âm lịch), cảnh tượng chen chúc, xếp hàng để làm lễ tại các cơ sở thờ tự vẫn diễn ra.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là tiết xá tội vong nhân, hay còn được coi là ''Tháng cô hồn''. Do vậy, người dân đều kiêng làm những việc cưới hỏi, xây dựng, đi xa hay mua sắm. Mặt khác, người dân thường dành thời gian để đi đến chùa, hay các cơ sở thờ tự để cầu may mắn, bình an.
Năm nay, mùng 1 tháng 7 Âm lịch (tức 19/8, Dương lịch), người dân Hà Nội tiếp tục đổ dồn đến các cơ sở thờ tự nổi tiếng như: Chùa Quán Sứ, Phủ Tây Hồ.
 Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, người dân khi đến các cơ sở tâm linh đa phần đều có ý thức tự trang bị khẩu trang. Chị Bùi Hà My chia sẻ: ''Mùng 1 đầu tháng, tôi thường có thói quen đến Phủ Tây Hồ để làm lễ cầu mong bình an, may mắn cho gia đình. Hiện nay, do dịch Covid-19, tôi tự trang bị cho mình khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn. Tôi cũng chủ động rút ngắn thời gian làm lễ hơn so với thói quen''.
 Bên cạnh sự chủ động của người dân, theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, Ban Quản lý Phủ Tây Hồ đã bố trí nước rửa tay, khẩu trang cho người dân tại các cổng ra vào.
 Tuy nhiên, do nhu cầu thực hành tín ngưỡng của người dân vào ngày đầu tháng 7 lớn nên tại Phủ Tây Hồ tập trung đông người. Tại các khu vực sắp lễ, dâng lễ lên các bàn thờ đều có tình trạng quá tải.
 Người dân chuẩn bị lễ bên trong khuôn viên Phủ Tây Hồ.
 Lễ vật được sắp xếp cẩn thận.
Do lượng người dân đến Phủ Tây Hồ quá đông nên không đảm bảo giãn cách 1 mét theo khuyến cáo của TP Hà Nội
Khuôn viên Phủ Tây Hồ chật kín người trong sáng 19/8.
Tình trạng người dân tập trung đông cũng diễn ra tại chùa Quán Sứ.
 Theo tìm hiểu của phóng viên, người dân đến chùa Quán Sứ ngoài việc đi lễ đầu tháng còn để chuẩn bị đăng ký cho các khóa lễ Vu Lan.
 Theo thông tin được công khai tại chùa Quán Sứ, các khóa lễ kéo dài từ mùng 2 /7 đến 28/7 Âm lịch (từ 20/8 - 15/9 Dương lịch). Mặc dù trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khuyến nghị các chùa, cơ sở thờ tự tăng cường các khoá lễ Vu Lan bằng hình thức trực tuyến.