Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phú Thọ: bé trai 12 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp lá chữa bong gân

Kinhtedothi- Sau 1 tuần được gia đình đắp lá chữa bong gân, bệnh nhân bị đau nhức nhiều, chân tấy đỏ, có phỏng nước.

Ngày 10/1, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (12 tuổi) vào viện trong tình trạng cổ bàn chân trái sưng nề, tấy đỏ, có nhiều phỏng nước.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân bị ngã gây sưng đau vùng cổ bàn chân trái, đi khám được bác sĩ cấp thuốc và tư vấn. Tuy nhiên, với hy vọng giúp con nhanh khỏi, gia đình đã dùng lá cây chữa bong gân để đắp vào vùng tổn thương. Sau 1 tuần, bệnh nhân đau nhức nhiều nên được đưa tới viện thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng cổ bàn chân trái và tiến hành trích tháo mủ. Bác sĩ lấy ra khoảng 300ml dịch mủ trắng, bơm rửa, nạo sạch tổ chức viêm. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc vết thương và điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng.

Bác sĩ trích tháo mủ ở vùng cổ chân cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Giang Hoài Đức, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, nguyên nhân gây nhiễm trùng của bệnh nhân có thể do việc đắp lá cây không đảm bảo vô khuẩn, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua các tổn thương trên da hoặc khi da không tổn thương, đắp lá cây cũng có thể gây bỏng da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, khi gặp chấn thương, người bệnh cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau:

Một là, nghỉ ngơi giúp xương khớp được nghỉ ngơi hoàn toàn, cơ thể được phục hồi sau chấn thương.

Hai là, chườm lạnh giúp giảm đau, giảm sưng. Bệnh nhân cần chườm lạnh trong 48-72 giờ sau chấn thương, mỗi lần chườm lạnh nên kéo dài khoảng 15-20 phút, khoảng cách giữa các lần chườm trong 24 giờ đầu là 30-60 phút. Sau 24 giờ đầu là 120-80 phút.

Ba là, băng hoặc nẹp cố định giúp khớp bị chấn thương được cố định chắc chắn, bệnh nhân đỡ đau, giảm tình trạng sưng nề.

Bốn là, kê cao vị trí chấn thương so với toàn bộ cơ thể sẽ giúp giảm sưng, đau và viêm.

Đặc biệt, không chườm nóng, xoa dầu nóng, mật gấu vào vùng chấn thương vì điều này càng làm tăng mức độ trầm trọng của tổn thương, khiến bệnh không những lâu khỏi mà còn có nguy cơ gặp những biến chứng đáng tiếc.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: cấp cứu kịp thời bệnh nhân đột quỵ bằng kỹ thuật mới

Hà Nội: cấp cứu kịp thời bệnh nhân đột quỵ bằng kỹ thuật mới

22 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Bệnh nhân N.T.M, 59 tuổi, (trú tại xã Thiên Lộc, Hà Nội) bị đột quỵ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, may mắn chuyển đến Bệnh viện (BV) Đa khoa Đông Anh sớm được các bác sĩ nhanh chóng xác định đúng bệnh, sử dụng kỹ thuật mới tiêu sợi huyết, điều trị kịp thời. Bệnh nhân không những thoát khỏi “cửa tử” còn tránh được tàn phế, gần như hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Hoạt động M&A y tế: khai thông nguồn lực tư nhân, thực hiện mục tiêu Nghị quyết 72-NQ/TW

Hoạt động M&A y tế: khai thông nguồn lực tư nhân, thực hiện mục tiêu Nghị quyết 72-NQ/TW

21 Nov, 04:40 PM

Kinhtedothi - Ngày 21/11, tại hội nghị quốc tế về mua bán và sáp nhập (M&A) trong ngành y tế năm 2025 (HIMA 2025), Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh, trong kỷ nguyên vươn mình và hội nhập hiện nay, với một quyết tâm cao nhất, sự ra đời Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân rất quan trọng.

Nghệ An: chủ động phòng, chống cúm mùa trước diễn biến gia tăng 

Nghệ An: chủ động phòng, chống cúm mùa trước diễn biến gia tăng 

19 Nov, 12:18 PM

Kinhtedothi – Trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua ghi nhận sự gia tăng số người nhiễm cúm mùa, trong đó có cúm A ở nhiều địa phương, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị y tế, các cơ sở giáo dục... tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm mùa, đặc biệt cúm A.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ