Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Phú Xuyên: tỷ số giới tính khi sinh vẫn ở mức cao

Kinhtedothi - Ngày 8/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Xuyên, những năm qua, huyện Phú Xuyên đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác dân số và phát triển. Mức sinh ổn định, tỷ lệ sinh con thứ 3 được kiểm soát, tốc độ gia tăng dân số đã chậm lại. Chất lượng dân số từng bước được nâng cao, tỷ số giới tính khi sinh cũng giảm dần trong những năm gần đây.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại hội nghị.

9 tháng năm 2024, tỷ số giới tính là 110,2 trẻ trai/100 trẻ gái, giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao hơn so với mức cho phép (mức cho phép là từ 103-107 trẻ trai/100 trẻ gái).

Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Chi cục trưởng Chi cục Dân số Hà Nội Vũ Duy Hưng biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi tại huyện Phú Xuyên.

Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều hoạt động như: nhiều mô hình tại các xã, thị trấn. Nhiều hoạt động  nhằm nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái được triển khai như: mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên...

Mặc dù vậy, công tác dân số vẫn gặp nhiều khó khăn thách thức. Kết quả giảm sinh chưa vững chắc, tỉ lệ sinh con lần 3 trở lên ở một số xã còn cao. Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai vẫn đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10 năm 2024 với chủ đề “Tầm nhìn cho tương lai của trẻ em gái”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung nhấn mạnh, để thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cần đầu tư chăm sóc, giáo dục, yêu thương chia sẻ, giúp đỡ trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt. Đây là một việc làm hết sức nhân văn cho trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng mà lãnh đạo cấp ủy, chính quyền TP Hà Nội luôn hướng tới.

“Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Đặc biệt là trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em gái để tạo dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn, giúp trẻ em phát triển tốt nhất về cả thể chất lẫn tinh thần. Mọi trẻ em gái đều được trang bị kiến thức, kỹ năng và tự tin khẳng định vị trí của mình trong xã hội” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
 Chăm sóc sức khỏe, vun đắp nghĩa tình 

 Chăm sóc sức khỏe, vun đắp nghĩa tình 

19 Oct, 11:19 AM

Kinhtedothi - Hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 60 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (1965 - 2025), Hội Cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai phối hợp cùng Ban Giám hiệu nhà trường và Câu lạc bộ Y Dược Cựu học sinh đã tổ chức Chương trình tư vấn và Giáo dục Sức khỏe dành cho 130 thầy cô và cựu giáo chức.

Huế: kịp thời cứu bệnh nhi bị dị dạng mạch máu hiếm gặp

Huế: kịp thời cứu bệnh nhi bị dị dạng mạch máu hiếm gặp

02 Oct, 12:41 PM

Kinhtedothi- Ngày 2/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca can thiệp bít dò động - tĩnh mạch phổi phải cho bệnh nhi H.H.M.Q (6 tuổi, trú TP Huế). Đây là một trong những dị dạng mạch máu hiếm gặp, có nguy cơ đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ