Phú Yên: Ngư dân khẩn trương chạy bão Noru, chính quyền cấm biển từ 15 giờ

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, nhiều ngư dân tại Phú Yên đã tiến hành di dời lòng bè, ghe thuyền để chạy bão. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đã ban hành lệnh cấm biển để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên biển từ 15 giờ ngày 26/9.

Ngày 26/9, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh cấm biển đối với các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ và trên biển. Thời gian bắt đầu cấm biển từ 15 giờ hôm nay.

Người dân Phú Yên khẩn trương di dời lòng bè tránh bão Noru.
Người dân Phú Yên khẩn trương di dời lòng bè tránh bão Noru.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá phối hợp với các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ các thông tin về tình hình diễn biến của bão để chủ động thông báo cho ngư dân (chủ phương tiện tàu thuyền) hoạt động hành nghề đánh bắt trên biển trở lại sau bão, có kế hoạch sản xuất cho phù hợp đảm bảo an toàn khi hành nghề.

Người dân Phú Yên khẩn trương đưa tôm hùm giống vào bờ, nuôi trong thùng xốp.
Người dân Phú Yên khẩn trương đưa tôm hùm giống vào bờ, nuôi trong thùng xốp.

Từ sáng sớm 26/9, nhiều hộ nuôi tôm hùm giống tại huyện Tuy An đã bắt đầu di chuyển lồng nuôi vào bờ. Ông Lê Tấn Hùng - một người nuôi tôm hùm giống cho biết, do sợ sóng đánh hư hỏng lòng bè và nước biển nhiễm ngọt làm tôm chết, ông và các hộ khác đưa tôm giống vào nuôi tạm trong những thùng xốp. Đợi bão tan thì đưa ra lại lồng bè.

Theo người dân khu vực này, do các đợt thiên tai trước, đặt biệt là trận mưa giông bất ngờ xảy ra vào cuối tháng 3/2022, bà con không chủ quan mà thực hiện đúng theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Người dân đưa các lồng nuôi tôm hùm giống vào bờ.
Người dân đưa các lồng nuôi tôm hùm giống vào bờ.

Tại một số khu vực nuôi trồng thủy sản khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên, người dân đang khẩn trương di dời lồng bè vào nơi an toàn. 

Theo chính quyền địa phương xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, hiện có địa phương có khoảng 4 triệu con tôm hùm giống đang ươm nuôi với 2.000 lồng. Tính đến trưa 26/9, ngư dân đã di dời hơn 3 triệu con, số còn lại đang được chính quyền vận động di dời. Dự kiến kết thúc vào chiều nay.

Theo UBND thị xã Sông Cầu, hiện địa phương có hơn 82.000 lồng nuôi thủy sản, hơn 960 tàu thuyền. Chính quyền địa phương này đang triển khai các biện pháp, yêu cầu người nuôi trồng thủy sản chằng néo lồng bè, hướng dẫn người dân nuôi lồng bè thả trệt xuống sát đáy để bảo đảm an toàn.

Hiện, chính quyền các cấp tại tỉnh Phú Yên đang khẩn trương kiểm tra, rà soát, chủ động sẵn sàng triển khai sơ tán dân khu vực nguy hiểm, vùng trũng thấp, ven biển, vùng ảnh hưởng triều cường, sạt lở đất… đến nơi an toàn.

Một số hình ảnh người dân Phú Yên khẩn trương di dời lồng bè tránh bão Noru:

Phú Yên: Ngư dân khẩn trương chạy bão Noru, chính quyền cấm biển từ 15 giờ - Ảnh 1
Phú Yên: Ngư dân khẩn trương chạy bão Noru, chính quyền cấm biển từ 15 giờ - Ảnh 2
Phú Yên: Ngư dân khẩn trương chạy bão Noru, chính quyền cấm biển từ 15 giờ - Ảnh 3
Phú Yên: Ngư dân khẩn trương chạy bão Noru, chính quyền cấm biển từ 15 giờ - Ảnh 4