Phúc thẩm vụ DABank: Viện KSND đề nghị tòa phúc thẩm y án

TÂN TIẾN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo đại diện Viện KSND Cấp cao, tại phiên tòa sơ thẩm HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt các bị cáo với mức án dưới khung. Trong vụ án này, hành vi của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, đến nay chưa thể khắc phục nên đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên y án.

2 kháng cáo kêu oan, 15 đơn xin giảm nhẹ án
Sáng 29/5, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DABank), gây thiệt hại trên 3.608 tỷ đồng.
 
Bị cáo Trần Phương Bình
Trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nhận định trong 18/26 bị cáo có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm hình sự số 498/2018/HS-ST ngày 20/12/2018 của TAND TP Hồ Chí Minh. Trong đó bị cáo Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng Giám đốc DABank, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD DABank), chấp nhận mức án sơ thẩm chung thân cho 2 tội. Đối với phần trách nhiệm dân sự, bị cáo Bình xin giảm nhẹ, đồng thời chịu thay 5 bị cáo nguyên là thuộc cấp và 1 cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 1958, nguyên Phó Tổng Giám đốc DABank, bị xử 30 năm tù với 2 tội như Bình) và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), bị xử 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp với án 8 năm của TAND Cấp cao tại TP Hà Nội thành 28 năm tù). Bị cáo Xuyến và Bình kháng cáo kêu oan.
Đối với các bị cáo bị tòa sơ thẩm tuyên án tù giam, gồm: Nguyễn Đức Vinh (16 năm), Nguyễn Văn Thuận và Đỗ Thanh Hùng (cùng 15 năm), Nguyễn Đức Tài (13 năm), Phạm Văn Phước (13 năm), Trần Thế Hùng (10 năm), Lê Kiên Giang (9 năm), Nguyễn Thị Ái Lan (9 năm), Nguyễn Thị Kim Loan (6 năm), Nguyễn Hồng Ánh (10 năm) kháng cáo xin giảm nhẹ mức án. Các bị cáo: Nguyễn Đỗ Thành Trung (7 năm), Nguyễn Hồ Bảo Quốc (2 năm 6 tháng tù); Vũ Thị Thanh Hoa, Trang Tài Tâm và Nguyễn Chí Công (cùng 2 năm tù) xin giảm xuống án tù treo.
Án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội
Đại diện Viện KSND Cấp cao cho rằng căn cứ những gì diễn ra tại tòa, chứng cứ có trong hồ sơ, đủ cơ sở kết luận bị cáo Trần Phương Bình trong thời gian làm Tổng Giám đốc DABank, đã gây thiệt hại trên 3.608 tỷ đồng. Trong đó chiếm đoạt 1.160 tỷ đồng mua hơn 74.000 cổ phần DABank; 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép. Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của bị cáo Trần Phương Bình là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng tổng tài sản thực tế tại DABank vào thời điểm 31/12/2015 chỉ còn 47.011 tỷ đồng. Trong khi, ngân hàng lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Bình thừa nhận hành vi phạm tội như án sơ thẩm đã tuyên.
 Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (đi hàng đầu) bị áp giải vào tòa
Đối với kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, đại diện Viện KSND cho rằng bị cáo lợi dụng chỉ đạo của bị cáo Bình cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỷ, từ đó chỉ đạo cấp dưới chuyển 40 tỷ đồng vào tài khoản những người thân của Xuyến. Bị cáo còn là đồng phạm với Bình chiếm đoạt 486 tỷ trong các khoản vay của Công ty Hưng Thịnh và Công ty Sao Việt Nam (là công ty của Xuyến). “Tại phiên tòa này, tuy bị cáo Xuyến chưa thừa nhận hành vi phạm tội. Nhưng từ những lời khai của các bị cáo khác, các chứng cứ và tại tòa này cho thấy lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra. Do đó bản án sơ thẩm tuyên không oan với bị cáo”, đại diện Viện KSND khẳng định.
 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ luôn quay về phía sau để tìm người thân
Còn kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm”, đại diện Viện KSND cũng cho rằng bị cáo mua 60.000 cồ phần của DABank với giá 600 tỷ đồng. Dùng nhiều bất động sản cầm cố được 400 tỷ, còn thiếu 200 tỷ vì vậy đã vay khống của DABank. Năm 2014, DABank không thể tăng vốn điều lệ, nhưng bị cáo Bình vẫn chuyển hơn 600 tỷ vào tài khoản công ty của Vũ. Dù trước đó Vũ không chuyển tiền thực, nhưng khi nhận hơn 600 tỷ đồng vẫn không trả lại 200 tỷ. Vì vậy bản án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội và không oan.
Đề nghị bác các kháng cáo về phần dân sự
Đối với bị cáo Phạm Văn Phước chiếm đoạt trên 9,2 tỷ đồng nhưng tòa sơ thẩm tuyên chỉ 13 năm còn nhẹ; gia đình bị cáo khắc phục số tiền quá nhỏ nên không đủ căn cứ giảm nhẹ tội. Các bị cáo còn lại đều có hành vi chi sai nguyên tắc, tham gia thu khống, tất toán khống, chi lãi ngoài trái quy định, kinh doanh ngoại tệ,  vàng và vàng tài khoản trái pháp luật, cố tình làm trái, bỏ qua nhiều quy trình của ngân hàng…, bị cáo gây tổng thiệt hại thấp nhất cũng trên 260 tỷ đồng, cao nhất hơn 3.100 tỷ đồng, để từ đó bị cáo Bình có cơ hội chiếm đoạt tiền của DABank.
Kiến nghị điều tra ông Phạm Văn Tân
Đại diện Viện KSND Cấp cao cũng đề nghị HĐXX tòa phúc thẩm tiếp tục yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ 8 kiến nghị tại bản án sơ thẩm. Đó là điều tra hành vi có dấu hiệu vị phạm pháp luật của các cá nhân: Bà Võ Thị Kim Anh (nguyên Kế toán trưởng Hội sở DABank), ông Trần Huy Nam (nguyên Giám đốc DABank chi nhánh tỉnh Nam Định).
Điều tra các cá nhân thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Cơ quan Thanh tra giám sát thuộc NHNN, 2 Công ty kiểm toán (Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ Tin học; Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam). Theo đại diện Viện KSND Cấp cao, những kiến nghị nêu trên có că cứ và cần thiết.
Đặc biệt, đại diện Viện KSND nêu rõ trong vụ án này còn có ông Phạm Văn Tân (nguyên trợ lý của bị cáo Trần Phương Bình) đứng tên nhiều tài khoản, tham gia ký nhiều chứng từ giúp bị cáo Bình chiếm đoạt trên 221 tỷ đồng. Vì thế HĐXX cần yêu cầu Cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện KSND Tối cao làm rõ.

“Do hậu quả các bị cáo gây ra đặc biệt nghiêm trọng, đến nay vẫn chưa khắc phục được. Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã xem xét từng hoàn cảnh của từng bị cáo, từng hành vi phạm tội và đã tuyên mức án tương xứng. Vì thế không có căn cứ giảm án cho các bị cáo. Đề nghị HĐXX tòa phúc thẩm tuyên y án đối với tất cả các bị cáo”, đại diện Viện KSND Cấp cao, nói.
Cũng theo đại diện Viện KSND, về phần trách nhiệm dân sự ở cấp sơ thẩm đã tuyên buộc Trần Phương Bình phải bồi thường hơn 3.568 tỷ đồng; Nguyễn Thị Kim Xuyến liên đới bồi thường 1.574 tỷ đồng với bị cáo Bình và phải bồi thường 40 tỷ chiếm riêng. Các bị cáo Phạm Văn Phước phải trả lại trên 9,2 tỷ đồng, Nguyễn Hồng Ánh trả trên 53 tỷ đồng và phải trả lãi phát sinh cho DABank. Riêng Vũ “nhôm” phải trả 13,4 triệu USD cho DABank.
Riêng kháng cáo của DABank đòi các bị cáo phải bồi thường đến thời điểm bắt đầu xử sơ thẩm vào ngày 27/1/2018, với số tiền gốc 1.220 tỷ đồng, nhưng tòa án cấp sơ thẩm chỉ tính đến tháng 9/2016 là hoàn toàn đúng đắn, vì thời điểm này các khoản tiền đã không phát sinh.
“Vì những phân tích trên, đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận các kháng cáo phần dân sự của Bình cùng các bị cáo khác cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và kháng cáo của cả DABank”, đại diện viện KSND đề nghị.