“Phương án tăng lương nào đạt tỷ lệ bỏ phiếu cao hơn sẽ được lựa chọn”

Tin, ảnh: Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là thông tin được Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia (HĐTL) Doãn Mậu Diệp cho biết, ngay khi phiên họp thứ 2 về tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 vừa kết thúc trưa nay (28/7).

Chủ tịch HĐTL Quốc gia Doãn Mậu Diệp cho biết, phiên họp này, các thành viên trong HĐTL, đặc biệt là từ phía người sử dụng lao động và phía người lao động (NLĐ) cũng đã rất thiện chí trong đối thoại, thương lượng để tiền tới mức tiền lương tối thiểu của năm 2018.
Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp: ''Phương án nào đạt tỉ lệ bỏ phiếu cao hơn thì sẽ được lựa chọn''.
“Tôi nghĩ sau cuộc họp lần trước, khoảng cách mức đề xuất của 2 bên đưa ra thu hẹp rất nhiều. Lần trước có sự chênh lệch nhau là trên 8% giữa phương án cao nhất của phía đại diện cho người lao động (NLĐ) và phương án của người sử dụng lao động đưa ra. Nhưng đến nay, khoảng cách thu hẹp, chênh lệch chỉ còn 1/3 giữa 2 phương án của người lao động và chủ sử dụng lao động” - ông Diệp thông tin.

Ông Diệp nghĩ rằng, với thiện chí của 2 bên, cân nhắc của lợi ích quốc gia và cân nhắc của NLĐ, khả năng chi trả và cạnh tranh của DN, các thành viên đại diện cho các phía hết sức trách nhiệm và hiện nay chỉ còn hai phương án đưa ra xem xét.

“Trong thời gian khoảng 1 tuần, đại diện người sử dụng lao động và đại diện chủ sử dụng lao động có thể có tiếp xúc thống nhất phương án cuối cùng. Và tôi hy vọng, sau một tuần sẽ có phương án hài lòng cả hai phía” - ông Diệp mong muốn.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đại diện cho NLĐ đưa ra mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2018 là 8% và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - đại diện cho chủ sử dụng lao động đề xuất mức 5%, ông hy vọng kết quả ấn định ra sao? Trả lời câu hỏi này, ông Diệp nói: Nếu 2 bên thống nhất được phương án đưa ra bỏ phiếu và tỷ lệ ủng hộ quá bán thì đó là phương án cuối cùng của Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Trong trường hợp 2 bên không thống nhất được một phương án, hiện nay còn 2 phương án do người sử dụng lao động và người lao động đưa ra thì sẽ bỏ phiếu hai phương án đó. Phương án nào đạt tỉ lệ bỏ phiếu cao hơn sẽ là phương án lựa chọn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần