DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phường Bách Khoa - “pháo đài xanh” trong phòng chống đại dịch Covid-19

Bùi Anh Đức
25-08-2021 21:08
Kinhtedothi- Nằm trong vùng lõi của quận Hai Bà Trưng, phường Bách Khoa luôn đối mặt với thách thức dịch Covid-19 lây lan, nhưng với những cách làm hiệu quả, đã hơn hai tháng qua, trên địa bàn phường không phát sinh ca nhiễm mới. Đến thời điểm này, Bách Khoa đang là một trong những “pháo đài xanh” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng.
Tin liên quan
Trách nhiệm cao và sự đồng lòng
Phường Bách Khoa có dân số gần 1,5 vạn người, trong đó có gần 2000 sinh viên; 24 ngõ, ngách nối từ các khu dân cư với bốn tuyến đường chính; ngoài các trường phổ thông, là các trường Đại học như Bách Khoa, Mở…. Đồng thời, trên đại bàn có cợ dân sinh với hơn 120 tiểu thương buôn bán quanh năm, hàng ngày bình quân tới gần 600 lượt người ra vào chợ mua bán. Những đặc điểm này là điều kiện và môi trường để dịch Covid-19 bùng phát lây lan bất cứ lúc nào. Đây là thách thức vô cùng lớn với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Bách Khoa trong cuộc chiến với đại dịch.
Thế nhưng đã hơn hai tháng qua, kể từ khi xuất hiện 4 ổ dịch với 8 ca Fo, 10 ca F1, gần 20 ca F2 và F3 vào cuối tháng 6/2021, đến nay phường chưa xuất hiện ca nhiễm mới. Kết quả qua ba đợt xét nghiệm sàng lọc mới đây, với hơn 4600 mẫu đều cho kết quả âm tính. Mọi hoạt động của phường đều diễn ra bình thường trong trạng thái giãn cách xã hội. Có thể nói đến thời điểm này, Bách Khoa là một trong những “pháo đài xanh” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng.
 Một chốt kiểm tra phòng chống dịch trên địa bàn phường
Có được kết quả bước đầu rất quan trọng này, trước hết phường Bách Khoa có đội ngũ cán bộ chủ chốt đủ bản lĩnh, tự tin, ý thức trách nhiệm cao, kiên quyết trong chỉ đạo điều hành; đội ngũ Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố có trách nhiệm cao và sự đồng lòng cùng nhau đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 của Nhân dân trong phường.
Ngay từ những này đầu khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19, Đảng ủy và chính quyền phường đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ, tổ dân phố thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về giãn cách xã hội, phường Bách Khoa đã thành lập Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND phường làm Chỉ huy trưởng. Hệ thống thông tin liên lạc được duy trì 24/24 giữa Sở chỉ huy với các Bí thư Chi bộ, tổ trưởng dân phố, trung tâm y tế và Công an phường. 14/24 ngõ, ngách trên địa bàn phường được “bịt kín”. 10 ngõ ngách còn lại được bố trí các chốt kiểm soát. Chốt kiểm soát có người trực 24/24, kiểm soát rất nghiêm ngặt người và phương tiện ra vào khu dân cư, nhất là các chốt ở 4 tuyến đường chính của phường.
Từ đầu năm 2021 phường đã thành lập 12 tổ Covid cộng đồng, mỗi tổ có từ 18 người trở lên. Bí thư chi bộ tổ dân phố trực tiếp chỉ đạo, điều hành tổ này; các tổ đều có sự hỗ trợ của lực lượng công an phường. Đây là lực lượng nắm rất chắc tình hình trong tổ dân phố, tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, 5K. Đây cũng là lực lượng trực tiếp tham gia trực các chốt kiểm soát ở tổ dân phố. Gần đây, một số tổ Covid cộng đồng như tổ dân phố số 3, 7 và 8 còn cử người đi chợ giúp những những hộ gia đình bị gặp khó khăn. Hàng ngày tổ trưởng báo cáo tình hình ở tổ mình với Sở chỉ huy của phường.
Trong công tác tuyên truyền, bộ phận phát thanh của phường, hàng ngày phát 4 buổi, mỗi buổi 30 phút các văn bản, Chỉ thị, quy định của Chính phủ, TP, quận về giãn cách xã hội, phòng chống đại dịch Covid-19; tình hình trong phường. Đồng thời, biểu dương những nơi làm tốt, nhắc nhở những hiện tượng chưa nghiêm, qua đó góp phần tạo nên sự thống nhất nhận thức trong Nhân dân, cùng nhau đoàn kết phòng chống dịch Covid-19.
Chăm lo đời sống người dân
Thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, phường Bách Khoa đặc biệt quan tâm đến khu chợ dân sinh, bởi đây là nơi thường xuyên tập trung đông người, rất dễ bùng phát những ổ dịch. Vì thế ngay từ những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 17 của TP, phường đã tuyên truyền, vận động các tiểu thương thực hiện nghiêm những quy định về phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể là căng tấm chắn méca trước sạp hay quầy hàng của mình, giữ khoảng cách theo quy định giữa người mua và người bán. Chỉ sau một ngày, 100% quầy và sạp hàng trong chợ đã được các hộ kinh doanh căng tấm chắn phía trước. Phường cũng tiến hành quây xung quanh chợ, ai muốn vào đều phải có phiếu đi chợ theo quy định. Trước khi qua cửa kiểm soát mọi người đều phải sát khuẩn tay và được đo thân nhiệt.
 Lãnh đạo phường Bách Khoa tặng quà cho các lực lượng làm việc nhiệm vụ tại các chốt trên địa bàn phường
Đến ngày 22/8/2021, gần như 100% tiểu thương ở chợ Bách Khoa đã được khám sàng lọc và được tiêm vaccine ít nhất một mũi. Trong kiểm tra, giám sát hàng ngày, lực lượng chức năng của phường còn thường xuyên theo dõi sự biến động của giá cả, sức mua của người dân, đề phòng các hiện tượng lợi dụng khó khăn do dịch bệnh mà nâng giá hoặc đầu cơ gom hàng bán kiếm lời. Đồng thời kiểm tra nguồn hàng đưa về chợ, vừa đảm bảo nguồn cung, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại cơ quan phường, dù theo quy định chỉ 50% công chức, viên chức đến làm việc, nhưng mọi công việc đều được giải quyết thỏa đáng, nhất là bộ phận “một cửa”. Lãnh đạo phường thường xuyên đi kiểm tra các chốt, nắm tình hình thực tế ở địa bàn dân cư để có sự chỉ đạo sát, đúng.
Trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội, một số hộ gia đình gặp khó khăn, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, MTTQ phường đã xây dựng quỹ phòng chống dịch Covid của phường và chỉ sau một thời gian ngắn, quỹ đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, nhà hảo tâm và đông đảo người dân gồm hàng chục triệu đồng, 1,87 tấn gạ và nhiều mặt hàng thiết yếu khác. 350 hộ gia đình gặp khó khăn đã được nhận quà hỗ trợ, mỗi gói quà trị giá từ 250 đến 300 nghìn đồng.
Phường cũng đặc biệt chú trọng kiểm soát nghiêm ngặt sự đi và đến của người dân theo phương châm “ai ở đâu ở đó”, nên đến nay phường Bách Khoa chưa phát hiện ca bệnh Covid-19 nào. Phường Bách Khoa đã trở thành “pháo đài xanh” trong phòng chống đại dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng. Đảng bộ và Nhân dân phường Bách Khoa quyết tâm bằng mọi biện pháp tiếp tục bảo vệ thành quả đã đạt được, đứng vững trước cơn bão của đại dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp và khó lường.