Phường Phước Tân và kinh nghiệm đi đầu trong công tác phòng chống Covid-19

Trương Hiệu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2021, phường Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là một trong những điểm xuất hiện đầu tiên dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống Nhân dân.

Tuy vậy, phường đã nỗ lực thực hiện những phương án phòng, chống dịch Covid - 19, thích ứng linh hoạt trong từng thời điểm. Đến nay, tình hình dịch tại địa phương này đã dần ổn định, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Người dân nhận hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại phường Phước Tân.
Người dân nhận hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại phường Phước Tân.

TP Biên Hòa là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch Covid-19 nhưng với sự quyết tâm, đoàn kết, tích cực, luôn chủ động ứng phó kịp thời đã mang lại thắng lợi nhất định, đảm bảo được sức khỏe và đời sống của Nhân dân. Trong đó, tiêu biểu là phường Phước Tân ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 2/7/2022, liên quan đến Chợ đầu mối Bình Điền (TP Hồ Chí Minh).

Thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Chính quyền phường Phước Tân với sự nỗ lực, ý thức trách nhiệm, quyết tâm cao, tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Chính quyền cùng sự đoàn kết của toàn thể cán bộ, công chức phường, khu phố và ý thức chấp hành, tinh thần tương thân tương ái của toàn Nhân dân trên địa bàn phường đã phát huy được hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công tác chăm lo Tết tại phường Phước Tân.
Công tác chăm lo Tết tại phường Phước Tân.

Ông Vương Huy Đào - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Phước Tân cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp phường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; phân thành các tiểu ban điều phối; đồng thời thành lập 8 ban hành động tại các khu phố, 229 tổ Covid cộng đồng hoạt động theo quy chế. Trong đó phân công, phân cấp và giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên trong Ban chỉ đạo, từng bộ phận, cùng phương châm “4 tại chỗ”.

Phường đã trang bị đầy đủ các thiết bị - cơ sở vật chất, kinh phí, nhân lực và cách ly tại chỗ, đảm bảo kịp thời xử lý các trường hợp cấp bách. Với sự chỉ đạo quyết liệt, phường đã huy động sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị phường và Nhân dân cùng chung tay phòng, chống dịch với phương châm "mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch" đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Đồng thời, phường thành lập đội thông tin tuyên truyền tại mỗi khu phố, thường xuyên phát tờ in đến tận hộ dân với hơn 50.000 tờ in về các quy định, tuyên truyền các chủ trương về phòng, chống dịch, an sinh xã hội... với nội dung phù hợp với từng thời điểm.

Các biện pháp phòng chống dịch, hỗ trợ Nhân dân

Trong thời kỳ đầu, tình hình dịch diễn ra phức tạp, phường đã thành lập Đội điều tra, truy vết phát hiện ca nghi nhiễm kịp thời xử lý; đồng thời thực hiện kế hoạch tầm soát diện rộng của TP Biên Hòa, kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đặc biệt, các điểm có nguy cơ cao, khu vực phòng trọ theo phương án, đi đến từng nhà, từng khu trọ, từng ngõ hẻm trực tiếp thực hiện xét nghiệm tại chỗ cả ngày và đêm.

Họp triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Phước Tân.
Họp triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Phước Tân.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Phước Tân chuyển sang giai đoạn thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” theo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Phường đã tổ chức tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn phường với tổng số lượt người được tiêm vaccine 117.719 lượt.

Phường Phước Tân thành lập Tổ thẩm định hồ sơ trợ cấp, phát hành các văn bản triển khai hỗ trợ lao động đến từng hộ dân với hơn 16.000 mẫu đơn, đặc biệt là các hộ trong khu vực cách ly y tế. Hiện phường hỗ trợ cho 38.195 trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện lao động; người lao động nghỉ việc không hưởng lương; người lao động ngừng việc với tổng số tiền 44.764.200.000 đồng; hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo 29 trường hợp với số tiền 43.500.000 đồng; hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội 739 trường hợp với số tiền 1.108.500.000 đồng; hỗ trợ người có công 177 trường hợp với số tiền 265.500.000 đồng; hỗ trợ 239 hộ kinh doanh với tổng số tiền 717.000.000 đồng; hỗ trợ 8.296 trường hợp phòng trọ với số tiền 2.488.800.000 đồng; thực hiện cấp phát gạo theo quy định tại Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 cho 4.725 hộ với tổng số gạo là 70.875kg gạo.

Tháng 4/2022, phường Phước Tân đã trình TP Biên Hòa phê duyệt hỗ trợ tiền ăn cho 16.553 trường hợp điều trị, cách ly y tế tại nhà và 6.062 trẻ em, người cao tuổi, khuyết tật... với tổng số tiền 21.954.080.000 đồng.
Bên cạnh việc tổ chức xét hỗ trợ theo quy định của T.Ư, tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa, phường Phước Tân đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương hỗ trợ 119.982kg gạo, 7.906 thùng mì, 72.324kg rau củ quả, 3.709kg thịt cá, 24.990 trứng và các nhu yếu phẩm khác như sữa, bánh, gia vị...

Nhân dịp Tết cổ truyền, phường Phước Tân đã nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị, cơ sở, các mạnh thường quân hỗ trợ 2.281 phần quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường với số tiền 1.025.000 đồng, góp phần chăm lo cho người dân được vui xuân hạnh phúc.

Từ những nỗ lực trên của lãnh đạo, tập thể cán bộ và toàn dân, phường Phước Tân nhanh chóng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện đạt và vượt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và được Thành ủy và UBND TP Biên Hòa công nhận là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.