Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Quận Bắc Từ Liêm bảo đảm ATTP bếp ăn bán trú trong trường học

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) cho các trường có bếp ăn bán trú.

Tham gia lớp tập huấn có gần 200 học viên là hiệu trưởng, cán bộ y tế trường học, người trực tiếp tham gia chế biến tại 71 trường có bếp ăn bán trú.

Quang cảnh lớp tập huấn.
Quang cảnh lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được Phó trưởng Phòng Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đỗ Anh Hùng thông tin về các văn bản quản lý ATTP; khái niệm cơ bản về ATTP và ngộ độc thực phẩm; trách nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường, các yêu cầu đối với bếp ăn tập thể; tồn tại và đề xuất phương pháp giải quyết.

Thông tin về tình hình ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm tại Hà Nội, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, năm 2021, Hà Nội không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Năm 2022, TP ghi nhận không có vụ ngộ độc thực phẩm nào, tuy nhiên có 5 trường hợp ngộ độc Methanol, trong đó 1 trường hợp tử vong; 1 trường hợp hôn mê co giật hạ natri trong máu do dùng cà phê Hoàng Gia, hỗ trợ giảm cân; 5 trường hợp sốc phản vệ do phản ứng phụ thực phẩm.

Năm 2023, TP có 1 bệnh nhân ngộ độc methanol tại Mê Linh; 1 vụ rối loạn tiêu hóa với 15 học sinh lớp 6, Trường THCS Hoàng Mai do sử dụng trà sữa trân châu đường đen; 1 vụ rối loạn tiêu hóa với 7 học sinh lớp 7 Trường THCS thị trấn Yên Viên, Gia Lâm do sử dụng bánh piza và trà chanh. Ngoài ra còn có 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, Thanh Xuân với 72 học sinh khối 2 do sử dụng gà phi lê chiên xù, xét nghiệm nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus.

Trước thực tế trên đòi hỏi phải nâng cao trách nhiệm bảo đảm ATTP trong trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Cán bộ nhà trường và học sinh cùng tham gia thực hiện các quy định về ATTP, hoạt động tuyên truyền về ATTP. Xây dựng, thực hiện kế hoạch phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học.

Các nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương trong kiểm soát các cửa hàng, hàng rong không đủ điều kiện vệ sinh ở xung quanh khu vực trường học. Không chỉ vậy, các trường đưa nội dung ATTP vào chương trình giáo dục để cung cấp kiến thức, thực hành về ATTP cho cán bộ nhà trường và học sinh.

Ngoài ra, các trường xây dựng mô hình điểm về ATTP trong trường học; chủ động giám sát và kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong phạm vi nhà trường.

Các hoạt động cần thực hiện tại nhà trường: xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể; quyết định thành lập tổ tự giám sát; có sổ theo dõi nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; có lịch phân công kiểm tra giám sát bếp ăn tập thể, biên bản làm việc với cơ sở sản xuất định kỳ, đột xuất. Ngoài ra, các trường cần xây dựng phương án xử lý khắc phục sự cố ATTP…