Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Quận Bắc Từ Liêm kiểm tra an toàn thực phẩm, chất lượng bánh Trung thu

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Trung thu 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Bắc Từ Liêm đã kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung; Minh Ý; Đinh Thìn… trên địa bàn phường Xuân Tảo.

Qua ghi nhận thực tế, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất bánh Trung thu.

Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Minh Ý.
Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Minh Ý.

Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cơ sở tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất bánh Trung thu.
Cơ sở tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất bánh Trung thu.

Thông qua hoạt động kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.

Các cơ sở xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào
Các cơ sở xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào

Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà – Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc bảo đảm an toàn Tết Trung thu cho Nhân dân, UBND quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành tổ chức kiểm tra các hộ sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn quận.

Quy trình sản xuất bánh Trung thu cơ sở Minh Ý.
Quy trình sản xuất bánh Trung thu cơ sở Minh Ý.

Trong đó, đoàn chú trọng kiểm tra 2 phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo – là một trong những làng có nghề sản xuất truyền thống từ lâu đời.

Năm nay, sản lượng bánh của cơ sở sản xuất bánh Trung thu cao cấp Minh Ý tăng so với năm ngoái.
Năm nay, sản lượng bánh của cơ sở sản xuất bánh Trung thu cao cấp Minh Ý tăng so với năm ngoái.

Trước khi kiểm tra, UBND quận cũng đã chỉ đạo các phòng, ngành phối hợp với phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo tập huấn, hướng dẫn về ATTP cho các hộ sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn phường.

Đoàn kiểm tra về cơ sở, điều kiện sản xuất tại cơ sở Bình Chung.
Đoàn kiểm tra về cơ sở, điều kiện sản xuất tại cơ sở Bình Chung.

Trong đợt này, đoàn tập trung kiểm tra về cơ sở, điều kiện sản xuất, hồ sơ pháp lý, đặc biệt là kiểm tra về nguồn nguyên liệu đầu vào của các cơ sở.

Đoàn kiểm tra tem nhãn mác sản phẩm bánh Trung thu tại cơ sở Bình Chung.
Đoàn kiểm tra tem nhãn mác sản phẩm bánh Trung thu tại cơ sở Bình Chung.

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận sự cố gắng của cơ sở trong công tác bảo đảm vệ sinh, ATTP. Cơ bản, năm nay các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đều đáp ứng các tiêu chí về ATTP theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương.

Nguồn nguyên liệu đầu vào của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu.
Nguồn nguyên liệu đầu vào của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu.

Đặc biệt, sau các đợt kiểm tra, nhận thức và ý thức của người dân và các hộ sản xuất ở đây đã được nâng lên rất rõ rệt. Điều kiện sản xuất, cơ sở vật chất, trang thiết bị được các cơ sở trang bị đầy đủ, cơ bản đáp ứng được các tiêu chí. Nguyên liệu đầu vào tương đối rõ ràng, có đầy đủ hồ sơ pháp lý. Đặc biệt, qua kiểm tra cũng như đánh giá của người dân, mẫu mã sản phẩm có hình thức đẹp và chất lượng bánh đảm bảo ATTP.

Trong quá trình kiểm tra, các cơ sở luôn chấp hành nghiêm quy định về ATTP.
Trong quá trình kiểm tra, các cơ sở luôn chấp hành nghiêm quy định về ATTP.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, với những cơ sở không đảm bảo về điều kiện ATTP, đoàn sẽ lập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Thời gian tới, quận tiếp tục chỉ đạo các phòng, ngành phối hợp cùng UBND các phường tuyên truyền về ATTP cho Nhân dân, đặc biệt, chú trọng bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu. Qua đó nâng cao ý thức, nhận thức của các hộ sản xuất kinh doanh cũng như tạo niềm tin cho Nhân dân khi sử dụng sản phẩm truyền thống của Xuân Đỉnh, Xuân Tảo trong dịp Tết Trung thu.

Ý thức, nhận thức của các hộ sản xuất kinh doanh nâng lên rõ rệt.
Ý thức, nhận thức của các hộ sản xuất kinh doanh nâng lên rõ rệt.

Hiện nay, theo thống kê trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có khoảng hơn 20 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Trong đó, riêng phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo có 19 cơ sở sản xuất.

Đối với các cơ sở này, quận đã tổ chức ký cam kết, tuyên truyền vận động, đặc biệt, với các cơ sở sản xuất lớn, quận đã tuyên truyền, vận động các hộ đăng ký công nhận sản phẩm OCOP.

Khách hàng mua bánh Trung thu tại cơ sở Bình Chung.
Khách hàng mua bánh Trung thu tại cơ sở Bình Chung.

Nhờ đó, trong năm 2023, 2024, quận đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn được 4 cơ sở đăng ký có sản phẩm OCOP và được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao.

Bên cạnh công tác kiểm tra bảo đảm ATTP, đoàn kiểm tra tuyên truyền và hướng dẫn các tiêu chí về các sản phẩm OCOP. “Qua đợt kiểm tra này, chúng tôi đã hướng dẫn các cơ sở đảm bảo vệ sinh, ATTP và điều kiện sản xuất trong quá trình sản xuất các loại bánh. Đặc biệt, đoàn cũng hướng dẫn các tiêu chí được công nhận sản phẩm OCOP, từ đó, các hộ sẽ tự kiểm tra và mạnh dạn đăng ký với quận để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn quận” - Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.