Quận Cầu Giấy: Giải tỏa bãi rác gây ảnh hưởng đến đời sống người dân

Vũ Khoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, quận Cầu Giấy đã yêu cầu đơn vị vận hành xử lý, di dời, giải tỏa số rác thải đang tập kết gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bãi rác phát sinh gần khu dân cư tại ngõ 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.
Bãi rác phát sinh gần khu dân cư tại ngõ 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Trước đó, Kinh tế & Đô thị đã có bài viết "Bãi tập kết rác thải khổng lồ "mọc" sát khu dân cư giáp ranh hai quận" phản ánh về tình trạng bãi tập kết rác thải lớn xuất hiện tại ngõ 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Từ đây, các vấn đề ô nhiễm dần hình thành và gây ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân đang sinh sống trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng quận Cầu Giấy (BQL dự án), ông Trần Hanh cho xác nhận phản ánh của Báo là chính xác. Sau khi tiếp nhận thông tin, quận đã yêu cầu đơn vị vận hành xử lý, di dời giải tỏa số rác thải đang tập kết tại địa điểm nêu trên để trả lại môi trường trong lành cho người dân.

Theo đó, vị trí nêu trên là điểm tập kết xe cơ giới, và các phương tiện phục vụ công tác thu gom, vận chuyển rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên. Thời điểm xảy ra sự việc vào khoảng tháng 7, tháng 8, do bãi Nam Sơn gặp sự cố dẫn đến ùn ứ rác thải tại nội thành nên đơn vị thu gom gặp khó khăn trong công tác vận chuyển. Do không thể để rác thải tràn lên các tuyến đường, phố nên đơn vị thu gom phải tập kết tạm trong thời gian chờ đợi bãi Nam Sơn thông tuyến.

Phương tiện cơ giới phục vụ công tác vệ sinh môi trường.
Phương tiện cơ giới phục vụ công tác vệ sinh môi trường.

“Khi có thông tin phản ánh của báo, chúng tôi đã làm việc với UBND phường Mai Dịch, cũng như đơn vị vệ sinh môi trường và yêu cầu vận chuyển tất cả phần rác thải đang ùn ứ ngay khi bãi Nam Sơn lưu thông. Đến nay, công tác này đã hoàn thành” - ông Trần Hanh nói.

Xoay quanh vấn đề này, đại diện BQL dự án quận Cầu Giấy cho biết, địa bàn quận Cầu Giấy có 8 phường, quan điểm lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban là phải có điểm trung chuyển, tuy nhiên, việc thực hiện trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do quỹ đất hạn hẹp. Mặt khác, quận thường xuyên thực hiện các công tác xử lý vi phạm nên phát sinh phế thải xây dựng như: gạch, vữa, mái che, mái vẩy... cần có điểm tập kết nên quận đã đề nghị Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên phối hợp thực hiện công tác này.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, tại điểm tập kết phương tiện cơ giới phục vụ công tác vệ sinh môi trường của Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên đã được xử lý gọn gàng. "Núi rác" trước đó không còn tồn tại, môi trường không khí cũng đã trong lành trở lại. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên cũng cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, nhân viên thực hiện đầy đủ quy trình đảm bảo vệ sinh, hạn chế gây ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.

Rác thải đã được di dời, trả lại môi trường không khí sạch cho người dân địa phương.
Rác thải đã được di dời, trả lại môi trường không khí sạch cho người dân địa phương.
Cống dẫn nước phục vụ công tác dọn, rửa phương tiện.
Cống dẫn nước phục vụ công tác dọn, rửa phương tiện.

Liên quan đến công tác thu gom, vận chuyển chất thải đến các khu xử lý tập trung, mới đây UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Xây dựng, Công an TP, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp quản lý chặt chẽ, đảm bảo công tác thu gom, vận chuyển phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Các bãi tập kết rác thải phải được lựa chọn ở vị trí thuận tiện, xa khu dân cư, phương tiện thu gom, vận chuyển phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, không để phát sinh ô nhiễm, nhất là trong quá trình vận chuyển.

Sở Xây dựng phối hợp với Sở TN&MT chỉ đạo các đơn vị liên quan để đảm bảo điều hành tốt hoạt động phân luồng, vận chuyển, tiếp nhận chất thải, không để ùn ứ, ách tắc, nhất là tại các tuyến phố, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và mỹ quan đô thị.