Quận Cầu Giấy xử lý 10 nhà thuốc tự ý tăng giá bán khẩu trang

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính đến ngày 4/2, liên ngành quận Cầu Giấy đã tiến hành kiểm tra 107 nhà thuốc trên địa bàn, xử phạt 10 cơ sở với số tiền gần 45 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Phòng Y tế quận Cầu Giấy, trong ngày 4/2, liên ngành quận và phường đã kiểm tra 87 nhà thuốc và 15 phòng khám, xử phạt 10,2 triệu đồng/8 cơ sở. Trước đó, liên ngành quận Cầu Giấy đã kiểm tra 5 nhà thuốc, xử phạt 2 nhà thuốc vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn với số tiền 34,5 triệu đồng.
Lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu kiểm tra 1 nhà thuốc trên địa bàn.
Lãnh đạo Phòng Y tế quận Cầu Giấy thông tin thêm, đến thời điểm này công an quận đã điều tra, thống kê số lượng người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc công tác, học tập, sinh sống trên địa bàn. Hiện đã thống kê được 104 người Trung Quốc sống trên địa bàn quận.
Đội Quản lý thị trường số 13 đã kiểm tra 39 nhà thuốc, cơ bản các nhà thuốc không bán khẩu trang, đã xử phạt 1,5 triệu đồng/2 cơ sở với hành vi không niêm yết giá bán/niêm yết giá bán không rõ hàng gây nhầm lẫn cho khách hàng.
Đối với các phường: Phường Yên Hòa đã chỉ đạo hoạt động tuyên truyền trên hệ thống phát thanh phường, loa di động về phòng chống dịch nCoV; chỉ đạo công an phường rà soát người Trung Quốc, hiện tại có 45 trường hợp sinh sống trên địa bàn phường, không có trường hợp nào đi từ vùng dịch về. 
Phường Dịch Vọng phối hợp giám sát 3 trường hợp đi từ Đài Loan (Trung Quốc) về, hiện sức khỏe đều bình thường; Nhắc nhở, tuyên truyền, không xử phạt 1 nhà hàng và 2 nhà thuốc.
Nhân viên y tế hướng dẫn cách tẩy trùng phòng dịch.
Phường Mai Dịch phối hợp đoàn kiểm tra của quận kiểm tra các di tích, qua kiểm tra các di tích đã thực hiện đóng cửa và ngừng hoạt động để phòng chống dịch nCoV; Đã kiểm tra 24 nhà thuốc trên địa bàn phường chưa phát hiện việc đầu cơ trục lợi và không vi phạm hành vi bán thuốc, hóa chất, khẩu trang, găng tay, nước rửa tay sát khuẩn; Cấp phát 6.000 tờ gấp tuyên truyền đến từng hộ gia đình; Niêm yết 270 áp phích tuyên truyền tại nhà văn hóa, nhà họp tổ, các khu chung cư, nhà tập thể trên địa bàn phường.
Phường Dịch Vọng Hậu kiểm tra và yêu cầu nhà thuốc tiến hành ký cam kết không tăng giá; Phát và niêm yết 580 tờ rơi theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh; Chỉ đạo rà soát công dân là người Trung Quốc có mặt trên địa bàn để theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.
Phường Nghĩa Tân đã kiểm tra và ký cam kết cam kết với 29/29 cơ sở kinh doanh thuốc, xử phạt 6 cơ sở với số tiền 9 triệu đồng.
Được biết, đến ngày 4/2 tại quận Cầu Giấy chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. 3 trường hợp nghi ngờ nhiễm đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.