Quân đội Syria ngừng bắn đơn phương ở tỉnh Idlib do đụng độ leo thang

Nguyễn Phương (Theo Aljazeera)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quân đội Nga hôm 19/5 cho biết, lực lượng quân đội thuộc chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib, khu vực được coi là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc nước này.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng quân đội của chính phủ Syria, được Moscow hậu thuẫn, đã đơn phương ngừng bắn ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria.
Tuy nhiên, lực lượng phiến quân cho biết các đợt pháo kích và các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của lực lượng chính phủ và dân thường tại tỉnh Idlib vẫn tiếp diễn trong ngày 19/5 bất chấp thông báo ngừng bắn đơn phương của quân đội Syria.
Các lực lượng quân đội của chính phủ Syria đã đơn phương ngừng bắn ở tỉnh Idlib.
Riêng trong ngày 18/5, các tay súng phiến quân đã 13 lần tấn công nhằm vào quân chính phủ ở Idlib, khiến ít nhất 3 quân nhân Syria bị thương.
Theo Trung tâm hòa giải của quân đội Nga tại Syria, phiến quân đã tấn công bằng cả súng cối và các loại vũ khí bị cấm sử dụng tại khu vực giảm căng thẳng, theo các thỏa thuận Astana đạt được năm 2017 và Sochi 2018.
Các nhóm khủng bố đã bắn rocket và đạn cối tại phía Bắc tỉnh Hama. Quân đội đã đáp trả bằng hỏa lực, phá hủy nhiều vị trí của nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), từng là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria. Nhóm này hiện đang chiếm giữ phần lớn tỉnh Idlib và nhiều khu vực của các tỉnh lân cận.
Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 5/2017 tại vòng đàm phán Astana (của Nhóm bộ ba Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) về hòa bình cho Syria, 4 khu vực giảm căng thẳng đã được thiết lập tại nước này.
Hiện 3 khu vực giảm căng thẳng nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ. Khu vực giảm căng thẳng thứ 4, trải dài tại tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận gồm Aleppo, Hama và Latakia, hiện vẫn do các tay súng phiến quân và các nhóm khủng bố chiếm giữ.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đồng ý thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib sau khi Ankara cam kết giải giáp và loại bỏ các vụ không kích của nhóm HTS tại khu vực tây bắc này theo một thỏa thuận đạt được vào tháng 9 năm ngoái tại TP Sochi của Nga.
Giao tranh nổ ra ở tỉnh Idlib từ tháng trước và phá vỡ một thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng 9 năm ngoái. Lực lượng quân đội chính phủ Syria đã tăng cường các cuộc tấn công vào Idlib, nơi có khoảng 3 triệu người đang sinh sống vào cuối tháng 4.
Thống kê của Liên Hợp quốc cho thấy khoảng 150.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán do các cuộc giao tranh.