Quận Đống Đa phun hóa chất trên diện rộng phòng, chống sốt xuất huyết

Chính Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính đến ngày 5/7, quận Đống Đa có 8 ổ dịch, với 75 trường hợp bị sốt xuất huyết. Ghi nhận của Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho thấy, 3 trường hợp mới nhất bị sốt xuất huyết ở các Hàng Bột, Khương Thượng và Ô Chợ Dừa.

Sáng 7/7, Trung tâm Y tế quận Đống Đa phối hợp với UBND phường Ô Chợ Dừa tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất trên diện rộng nhằm phòng chống sốt xuất huyết.
Cán bộ y tế quận Đống Đa và lực lượng phun hóa chất phòng, chống sốt xuất huyết.
Theo ông Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, từ ngày 27/3, UBND quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch số 102/KH-UBND về việc tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận năm 2019.
Theo đó, quận đặt mục tiêu chủ động triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy nhằm khống chế và không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn; 100% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, công trường xây dựng, bệnh viện, khu vực công cộng,... trong khu vực tổ chức chiến dịch được hướng dẫn các biện pháp diệt bọ gậy; trên 90% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, công trường xây dựng, trường học, bệnh viện,... trong khu vực tổ chức chiến dịch không còn ổ bọ gậy.
Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Đống Đa và phường Ô Chợ Dừa kiểm tra công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết.
Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, quận sẽ tổ chức 4 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trong năm 2019. Tuy nhiên, tùy tình hình dịch có thể tổ chức các đợt bổ sung theo chỉ đạo của TP và Sở Y tế Hà Nội.
Hiện, quận đã cung cấp tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết, các biểu mẫu báo cáo và hóa chất diệt bọ gậy cho các phường. Tổ chức giám sát các chỉ số bọ gậy trước và sau chiến dịch để đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát trước, trong và sau các chiến dịch. Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phát hiện và xử lý ổ bọ gậy, kỹ năng tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế...
Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, từ đầu năm đến nay, quận Đống Đa đã tổ chức 3 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Trong ngày phát động đợt 3 chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất trên diện rộng nhằm phòng chống sốt xuất huyết do Trung tâm Y tế quận Đống Đa phối hợp với phường Ô Chợ Dừa tổ chức phun hóa chất diện rộng trong khu vực có 1.600 hộ gia đình. Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã huy động 33 máy phun hóa chất cùng các cán bộ cơ sở như: Tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể, cán bộ y tế đến từng gia đình tuyên truyền vận động.
Trung tâm Y tế quận Đống Đa tổ chức phun hóa chất diệt muỗi đến từng hộ gia đình trên địa bàn quận.
Ghi nhận tại lễ phát động chiến dịch cho thấy, nhờ sự phối hợp, vào cuộc tích cực của các lực lượng cán bộ tại cơ sở như cán bộ tổ dân phố, các ban, ngành đoàn thể, chính quyền phường Ô Chờ Dừa, đa số các hộ gia đình đã hưởng ứng, tích cực tham gia để cán bộ y tế phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt, tại các khu vực có ổ dịch các hộ gia đình đã tham gia cùng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi trưởng thành.
Đối với công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại cơ sở, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa Trần Thị Bích Thái cho biết, phường Ô Chợ Dừa có 9.300 hộ gia đình, 89 tổ dân phố, từ đầu năm đến nay có 22 trường hợp mắc sốt xuất huyết ở các độ tuổi; so với cùng kỳ năm ngoái tăng 5 trường hợp.
Thực hiện chỉ đạo của quận và Trung tâm Y tế quận Đống Đa, từ đầu năm 2019, phường Ô Chợ Dừa đã dựng kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết, tổ chức tập huấn cho tổ trưởng các tổ dân phố về biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Cán bộ y tế quận Đống Đa phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các công trường xây dựng trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa.
Phường Ô Chợ Dừa đã có chỉ đạo đến các đoàn thể trên địa bàn phường, các tổ dân phố để tuyên truyền về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết đến đến từng hộ dân qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực tiếp, tổ chức phổ biến tại các hội nghị của các đoàn thể, tổ dân phố, đặc biệt phường đã sử dựng mạng xã hội zalo, facebook để tuyên truyền đến toàn thể người dân của phường. Đặc biệt, vào sáng thứ 7 hàng tuần, trên toàn địa bàn phường Ô Chợ Dừa tổ chức tổng vệ sinh môi trường và bắt bọ gậy.
Cũng theo bà Trần Thị Bích Thái, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường vẫn gặp nhiều khó khăn có biến động dân cư liên tục do phường nhiều trường đại học, công trình xây dựng. Ngoài ra, vẫn còn một số hộ dân chủ quan và không hợp tác với cán bộ y tế phường trong công việc phun hóa chất, tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại gia đình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần