Quận Hai Bà Trưng: Các nhà trường sẵn sàng môi trường an toàn nhất đón học sinh trở lại

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Những ngày qua, các trường học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã đồng loạt lên phương án chuẩn bị và thực hiện các công việc cần thiết để đảm bảo môi trường an toàn nhất đón học sinh (HS) trở lại học tập, với tinh thần chủ động từ sớm chứ không đợi chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.

Ngay từ sáng 25/2, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức họp giáo viên (GV) toàn trường để triển khai công tác tăng cường phòng chống Covid-19 và chuẩn bị đón HS trở lại học tập sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19. 
Ngày 25/2, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức tập huấn nhắc lại cho toàn bộ GV nội dung hướng dẫn HS những việc cần làm tại nhà hằng ngày, những việc GV cần làm hằng ngày trước khi HS đi học và khi HS học trở lại, nhằm phòng tránh Covid-19 tại nhà và tại trường 
Tại đây, Ban giám hiệu tập huấn nhắc lại cho toàn bộ GV nội dung hướng dẫn HS những việc cần làm tại nhà hằng ngày, những việc GV cần làm hằng ngày trước khi HS đi học, những việc GV cần làm khi HS đi học trở lại, nhằm phòng tránh Covid-19 ngay từ nhà và tại trường. Đặc biệt, thông điệp “5K” của Bộ Y tế cũng như những kỹ năng khử khuẩn nơi sống và học tập, sàng lọc yếu tố dịch tễ, phát hiện chuyển gửi HS có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh… dù đã được tập huấn trước đây thì nay vẫn được Ban Giám hiệu nhắc lại để đảm bảo khả năng dự phòng, tâm thế chủ động ứng phó cao nhất đối với dịch Covid-19.
 Từ ngày 23-26/2, toàn trường đã tiến hành tổng vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị trong các phòng học, phòng chức năng 
Chia sẻ với Báo Kinh tế & Đô thị, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Phương Hoa cho hay, với tinh thần quyết tâm chung tay cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19, ngay từ sớm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết và đã, đang thực hiện việc tổng vệ sinh toàn trường để sẵn sàng đón HS trở lại học tập trong môi trường an toàn nhất.
 Cô giáo chủ nhiệm lớp 4A4 cùng các nhân viên trong trường thực hiện làm vệ sinh, khử khuẩn trong phòng học, sẵn sàng đón HS quay lại học tập
Cụ thể, từ ngày 23-26/2, toàn trường đã tiến hành tổng vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị trong các phòng học, phòng chức năng như quạt trần, quạt treo tường, điều hòa, máy chiếu… Từ ngày 25-26/2 đã hoàn thành tổng vệ sinh, khử khuẩn cơ sở vật chất trong các phòng học và phòng chức năng, như: Bàn ghế, bảng biểu, cửa sổ, cửa ra vào, đồ dùng dạy - học của GV và HS… và đến hôm nay (28/2) sẽ hoàn thành tổng vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực sân trường, cầu thang, nhà vệ sinh, các phòng học và phòng chức năng.
 Cô giáo chủ nhiệm lớp 1A4 trực tiếp lau chùi vệ sinh các cửa sổ trong phòng học
Tại tất cả các lớp học đều đã được trang bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, khẩu trang, máy đo thân nhiệt, cốc uống nước dùng 1 lần nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh cao nhất cho các em khi ở trường.  
 Các nhà trường đều trang bị trong mỗi lớp học có đầy đủ nước sát khuẩn tay, khẩu trang, máy đo thân nhiệt, cốc uống nước dùng 1 lần cho HS
“Chúng tôi đã quán triệt tới từng GV, nhân viên thực hiện nghiêm Công văn 557/SGDĐT-CTTT ngày 26/2/2021 của Sở GD&ĐT về việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho HS trở lại trường trong điều kiện bình thường mới, cũng như những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của T.Ư và TP, với tinh thần tất cả vì sự an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, cho gia đình, cho HS và cộng đồng” - cô giáo Nguyễn Phương Hoa khẳng định.
 Từng GV, nhân viên đều đã được quán triệt thực hiện nghiêm Công văn 557/SGDĐT-CTTT ngày 26/2/2021 của Sở GD&ĐT về việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho HS trở lại trường trong điều kiện bình thường mới

Tại Trường THCS Trưng Nhị, tập thể GV, nhân viên cũng đã tích cực triển khai các biện pháp chuẩn bị từ rất sớm và ngay sau khi có Công văn 572/UBND-KGVX ngày 27/2/2021 của UBND TP về việc cho HS trở lại trường học từ ngày 2/3/2021, Ban Giám hiệu trong chiều 27/2 đã xây dựng một bảng phân công chi tiết tới toàn bộ GV, nhân viên về thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ khi HS đi học trở lại. Đồng thời, xây dựng một bảng hướng dẫn cụ thể đối với phía nhà trường, với các phụ huynh và với các HS về chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn, tổ chức hoạt động dạy - học khi HS trở lại trường.
 Ngay trong ngày 27/2, Trường THCS Trưng Nhị đã hoàn thành tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn trường
Theo đó, cùng với chuẩn bị kỹ về chuyên môn, ngay trong ngày 27/2 nhà trường đã hoàn thành tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn trường; trong ngày thứ Hai tới (1/3) trước 15h sẽ hoàn thành tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn trường một lần nữa và hoàn thành kiểm tra cơ sở vật chất, kê dọn bàn ghế các lớp học, kiểm tra hệ thống điện - nước sạch, khử khuẩn và lau dọn các phòng chức năng.
Không những thế, các nhà trường đều đã lên phương án trong những ngày HS đi học trở lại, sẽ bố trí cuối mỗi buổi học đều có GV, nhân viên cùng một số HS (với trường THCS trở lên) thực hiện khử khuẩn tại các phòng học, phòng làm việc, phòng bộ môn, sân trường, cổng trường…; đồng thời có phân luồng đưa đón HS vào đầu và cuối giờ học cũng như bố trí đo thân nhiệt cho HS tại cổng trước, cổng sau.
Các trường đều lên phương án trong những ngày HS đi học trở lại, sẽ bố trí cuối mỗi buổi học đều có GV, nhân viên cùng một số HS thực hiện khử khuẩn tại phòng học, phòng bộ môn, sân trường, cổng trường...

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Nhị cho hay, nhà trường đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền về phòng chống dịch trong GV và HS, bằng nhiều hình thức đa dạng như pano, bài tuyên truyền, GV chủ nhiệm ngay trong buổi học đầu tiên (2/3) sẽ hướng dẫn HS về công tác phòng dịch và cách khử khuẩn…
 Cô giáo Trường THCS Trưng Nhị trực tiếp lau chùi khu vực để nước uống cho HS
“Ngày 1/3, Ban Giám hiệu sẽ thông báo cho toàn bộ phụ huynh cụ thể kế hoạch cho HS học tập và thực hiện phòng chống dịch khi trở lại trường. Trong đó, yêu cầu các em thực hiện giãn cách, chỉ học tập và chơi trong phạm vi lớp mình, không xuống sân trường và sang lớp khác. Phụ huynh kiểm tra thân nhiệt cho con em trước khi đến trường, nếu có biểu hiện bất thường cần thông báo ngay cho nhà trường và liên hệ cơ sở y tế; đồng thời nhắc nhở con em thực hiện nghiêm đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và ở nơi công cộng…” - cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga thông tin.