DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hai Bà Trưng cung cấp thông tin nhanh liên quan các trường hợp mắc SARS-CoV-2 tại Công ty Thực phẩm Thanh Nga

Linh Nguyễn
02-08-2021 02:51
Kinhtedothi - Rạng sáng nay (2/8), UBND quận Hai Bà Trưng đã cung cấp thông tin nhanh liên quan các trường hợp mắc SARS-CoV-2 tại Công ty Thực phẩm Thanh Nga tại địa chỉ số 82/651 Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng.
Theo Chánh Văn phòng UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Anh Tuấn, ngày 30/7, nhận được thông tin về 2 trường hợp ca bệnh nghi ngờ, có xét nghiệm test nhanh dương tính do Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc thực hiện, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng lập tức cử đội phản ứng nhanh đến điều tra xác minh được 30 truờng hợp làm cùng Công ty với 2 bệnh nhân nghi mắc, điều tra khoanh vùng những người có tiếp xúc gần.
Do một số nhân viên có biểu hiện triệu chứng, Trung tâm Y tế quận đã lấy mẫu xét nghiệm cho 30 người đang ở tại Công ty Thanh Nga. Chiều 31/7, Trạm y tế phường Thanh Lương nhận được thông tin về 1 trường hợp nhân viên Công ty Thanh Nga được công bố dương tính với virus Sars-CoV-2, đó là nhân viên làm tại Công ty Thanh Nga đến hết ngày 30/7 tại địa chỉ 82/651 Minh Khai, phường Thanh Lương.
Sau khi xác định 30 F1 làm cùng Công ty của F0 nêu trên, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp UBND phường Thanh Lương lấy mẫu xét nghiệm với F1, F2; xét nghiệm sàng lọc cho hơn 500 người dân sinh sống tại khu vực này vì có nguy cơ lây nhiễm virus cao.
Đến 15 giờ 30 ngày 1/8, Trung tâm phối hợp Ban chỉ huy quân sự quận chuẩn bị chuyển 30 trường hợp F1 đến khu cách ly tập trung thì nhận được thông báo 20 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2, nên Trung tâm đã báo ngay Ban Chỉ huy quân sự quận tạm ngừng chuyển bệnh nhân, đồng thời thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ xe và cử đội phản ứng nhanh tiếp tục điều tra, truy vết.
Như vậy, liên quan tới chùm ca bệnh tại Công ty thực phẩm Thanh Nga tại địa chỉ 82/651 Minh Khai, phường Thanh Lương, tính đến thời điểm hiện tại đã có 20 ca nhiễm Covid-19, 16 trường hợp F1 và 230 trường hợp có liên quan.
Cũng theo Chánh Văn phòng UBND quận Hai Bà Trưng, ngay sau khi nhận được thông tin về các ca nhiễm SARS-CoV-2 này, các đội đáp ứng nhanh của Trung tâm y tế quận đã phối hợp UBND phường Thanh Lương xử lý ổ dịch theo quy định. Trong đó, nhanh chóng liên hệ chuyển các F0 đến bệnh viện để điều trị, di chuyển F1 đến khu cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm 16 F1 và 230 người có liên quan tại ngõ 651 Minh Khai.
Đồng thời, đã thông báo ngay cho nhân viên làm việc tại các công ty cộng tác với Công ty thực phẩm Thanh Nga (gồm Công ty Tân Ngọc Lan, Công ty Thiên Linh, Công ty Minh Long, Công ty Liên Thái Bình, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Minh) chủ động tự cách ly tại nhà và khai báo y tế với địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe đúng quy định.
Cùng với tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu nhà và khu vực xung quanh ngõ 651, UBND phường Thanh Lương đã ban hành quyết định cách ly y tế theo quy định và thông báo tạm thời phong tỏa khu vực có ca nhiễm để thực hiện hoạt động điều tra, truy vết; hỗ trợ người dân đảm bảo lương thực, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu trong thời gian khu vực bị phong tỏa; thông tin tới các quận/huyện/thị xã khác về những trường hợp liên quan.
Căn cứ két quả xét nghiệm và tình hình thực tế, UBND quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch tại địa chỉ 82/651 Minh Khai, phường Thanh Lương theo quy định.