Chiều nay, 20/8, UBND Quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị triển khai quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn quận năm 2024.
Theo lãnh đạo UBND Quận Hai Bà Trưng, ngày 26/3/2024 UBND quận đã chỉ đạo Phòng Kinh tế quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền Chương trình OCOP năm 2024 trên địa bàn, sau đó Phòng Kinh tế quận tiến hành khảo sát các chủ thể tại quận có tiềm năng để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024.
Kết quả, 3 sản phẩm của cơ sở Công ty TNHH bánh Tuấn Nghĩa (phường Minh Khai) đạt 68,8 điểm; 1 sản phẩm của cơ sở Nguyễn Thị Thu Hương (phường Nguyễn Du) đạt 67,68 điểm; 5 sản phẩm của cơ sở Nem chua Vị Phố (phường Vĩnh Tuy) đạt 61,6 điểm; 2 sản phẩm của cơ sở Nem chua Hồng Chiến (phường Lê Đại Hành) đạt 58,2 điểm. Như vậy bắt đầu từ hôm nay, 11 sản phẩm này của Quận Hai Bà Trưng được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.
Lãnh đạo UBND quận cho hay, tháng 1/2024, UBND quận đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn quận năm 2024, với mục tiêu: phát triển sản phẩm OCOP có thương hiệu, theo chuỗi giá trị dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu địa phương; phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần hợp tác của các chủ thể và cộng đồng để phát triển sản phẩm OCOP, đáp ứng yêu cầu của thị trường, gắn với mục tiêu tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển DN vừa và nhỏ) nhằm sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
UBND quận đã yêu cầu trên địa bàn tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động nguồn lực xã hội để thực hiện Chương trình OCOP; xác định rõ mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ trọng tâm; chủ động phối hợp thường xuyên, thống nhất giữa các phòng, ban, ngành, UBND 18 phường và cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện; hỗ trợ các tổ chức, hộ sản xuất kinh doanh trong tìm hiểu xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP ra thị trường, tìm kiếm đối tác hỗ trợ hợp tác kinh doanh sản phẩm.
Phấn đấu 100% cán bộ quản lý Chương trình OCOP cấp quận, phường được đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý, điều hành triển khai trực tiếp Chương trình OCOP; 100% nhà quản lý của các tổ chức, DN, chủ hộ có đăng ký sản xuất kinh doanh tham gia Chương trình OCOP được đào tạo tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất, kinh doanh.
Kế hoạch cũng dự kiến thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ, thẩm định đánh giá, xếp hạng và công nhận được 5 sản phẩm đạt các tiêu chí về sản phẩm OCOP theo quy định; đồng thời phát triển thêm 1 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận.