Quận Hai Bà Trưng: Nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm người lái xe của bệnh nhân 1038 và 7 trường hợp liên quan

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Theo tin từ Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, ngay trong hôm nay (29/8), Đội Phản ứng nhanh - Trung tâm Y tế quận đã tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cho trường hợp F1 là lái xe của bệnh nhân 1038 (quận Hoàn Kiếm), đang ở tại khu trọ 2 tầng có 8 phòng trên phố Bạch Đằng, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách theo dõi toàn bộ 7/7 người ở cùng khu trọ...

Theo tin từ Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, tính đến hôm nay (29/8), toàn quận có 1 trường hợp bệnh nhân Covid-19 (BN số 969); cùng 23 trường hợp F1 (20 người đã cách ly đủ 14 ngày, còn lại đang giám sát), 93 F2 (72 người đã cách ly đủ 14 ngày); 70 F3 (60 người đã cách ly đủ 14 ngày)…

Đặc biệt, liên quan BN 1038 (quận Hoàn Kiếm), qua rà soát đến nay cho thấy trên địa bàn quận có 3 trường hợp F1, 18 trường hợp F2, 7 trường hợp F3. Trung tâm Y tế quận đã nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 3 F1 và chuyển đến khu cách ly tập trung (1 F1 là bệnh nhân điều trị Methadon, đã gửi thuốc vào khu cách ly để bệnh nhân được cho uống hàng ngày). Đồng thời, cán bộ y tế đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các khu nhà nơi các trường hợp F1 sinh sống. Với các F2, F3 thì cho cách ly và giám sát sức khoẻ tại nhà. 

Trong đó đáng chú ý, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Vân Anh cho hay: Sau thời gian 16 tiếng phát đi thông báo khẩn tìm người lái xe ô tô chở bệnh nhân 1038 từ khu vực Ga Hà Nội đến địa chỉ 58B Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm ngày 25/8, vào 8h hôm nay (29/8), người lái xe đã tiếp nhận được thông tin và chủ động gọi đến đường dây nóng để thông báo về tình trạng tiếp xúc của mình. Ngay lập tức, Đội Phản ứng nhanh - Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cho F1 này. Người lái xe này đang ở tại khu trọ 2 tầng có 8 phòng, tại địa chỉ 776 Bạch Đằng. Toàn bộ khu nhà trọ này trong hôm nay đã nhanh chóng được cán bộ y tế tiến hành khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách theo dõi với toàn bộ 7/7 người đang ở cùng khu nhà (F2).

Ngoài ra, liên quan đến trường hợp xét nghiệm dương tính Covid-19 tại Hàn Quốc, trên địa bàn quận có 8 người, đều đã được xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính.

 Cán bộ y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm PRC cho các trường hợp liên quan bệnh nhân Covid-19 tại phường Trương Định

Cũng theo Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, thực hiện chỉ đạo của BCĐ Phòng chống dịch Quốc gia, UBND TP, Sở Y tế, CDC Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng, những ngày qua Trung tâm đã tích cực phối hợp với UBND các phường tiến hành rà soát, lập danh sách, kê khai y tế, giám sát sức khỏe tại nhà với những trường hợp từ Đà Nẵng về địa bàn kể từ ngày 8/7/2020, từ đó lấy mẫu các trường hợp có nguy cơ cao. Đến nay, toàn quận có 4.425 trường hợp người dân khai báo đi về từ Đà Nẵng. Sau khi tiến hành rà soát, điều tra kỹ tiền sử dịch tễ, có 2.539 người có yếu tố nguy cơ cao (về từ ngày 15/7-29/7, có đến các bệnh viện, các khu vực đã bị phong tỏa, có xuất hiện triệu chứng ho sốt). 100% trường hợp này đã được khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của TP. Tổng số mẫu xét nghiệm RT-PCR là 2.483/2.539 (đạt 98%), đều cho kết quả âm tính. Còn 56 trường hợp được thông báo nhưng không đến xét nghiệm do người dân không bố trí được thời gian, từ Đà Nẵng về đã trên 1 tháng, hiện sức khỏe bình thường; đều đã được hướng dẫn tiếp tục giám sát sức khỏe, nếu có triệu chứng bất thường phải thông báo ngay cho cơ quan y tế. Cùng đó, có 1.850 mẫu test nhanh, cũng đều cho kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục giám sát cách ly và lấy mẫu các đối tượng là thành viên tổ bay, bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện Vinmec, Ung bướu, Phổi Hà Nội; triển khai tờ khai y tế, sàng lọc dịch tễ cho người dân đến hiệu thuốc mua thuốc hạ sốt, giảm ho. Tại các cơ sở khám chữa bệnh đều triển khai sàng lọc, phân luồng cách ly, bố trí phòng khám hô hấp riêng; bệnh nhân phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai tờ khai y tế; cán bộ y tế sử dụng đồ bảo hộ khi khám bệnh nhân; khử khuẩn phòng khám đúng quy định. Đồng thời, quận đã xây dựng phương án cách ly khi có cán bộ y tế nghi ngờ bị nhiễm tại 2 trụ sở trạm y tế phường Phạm Đình Hổ và Nguyễn Du (cũ).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần