Quận Hai Bà Trưng: Phong tỏa tại phố Bùi Thị Xuân để thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Hôm nay (17/7), ngay sau khi nhận được thông tin từ Sở Y tế Hà Nội về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là hai mẹ con ở địa chỉ 132 Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Nguyễn Du đã lập tức ban hành Thông báo về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh tại số nhà 132 phố Bùi Thị Xuân.

Theo đó, bệnh nhân thứ nhất là N.T.P, nữ, sinh năm 1960, địa chỉ nơi làm việc ở cửa hàng số 31 Hàng Mắm, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Từ 1-10/7, bệnh nhân đi làm tại cửa hàng. Ngày 11/7, có về quê tại thị trấn Kẻ Sặt, Hải Dương bằng xe riêng của gia đình. Chiều ngày 13/7, có đi taxi cùng bạn về Làng Giang, Quế Võ, Bắc Ninh. Ngày 16/7, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt đến khám tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh được bệnh viện làm test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện đa khoa Đức Giang, tại đây, bệnh nhân được làm test lần 2 cũng cho kết quả dương tính. Bệnh viện đa khoa Đức Giang lấy lại mẫu làm xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Bệnh nhân thứ hai là P.X.H, sinh năm 1990 là con gái và là F1 của bệnh nhân N.T.P. Bệnh nhân P.X.H không có triệu chứng và được Bệnh viện đa khoa Đức Giang lấy mẫu xét nghiệm, ngày 17/7 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay sau khi có kết quả dương tính của 2 mẹ con bệnh nhân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã thông báo và phối hợp quận Hai Bà Trưng điều tra lịch trình tiếp xúc của bệnh nhân, xác định người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Các cán bộ y tế phối hợp lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa toàn bộ khu vực số nhà 132 phố Bùi Thị Xuân để thực hiện phòng chống dịch Covid-19  
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du Phan Thị Thanh Hiền cho hay, để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường đã đề nghị các hộ dân, người dân đang sinh sống tại số nhà 132 phố Bùi Thị Xuân thực hiện nghiêm việc không ra khỏi cơ sở lưu trú, nhà ở tại số nhà 132 phố Bùi Thị Xuân kể từ 11h00 ngày 17/7/2021 đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Nguyễn Du. Đồng thời công bố số điện thoại để người dân có nhu cầu mua các nhu yếu phẩm cần thiết liên hệ, Ban Chỉ đạo phường sẽ phân công lực lượng hỗ trợ vận chuyển đến tận nơi.
Cùng đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường đề nghị người dân và các hộ dân sinh sống tại số nhà 132 phố Bùi Thị Xuân tự theo dõi sức khỏe, cài đặt Bluezone, khai báo y tế tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế (đeo khẩu trang, vệ sinh chỗ ở…). Nếu thấy có biểu hiện bệnh (sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở…) thì liên hệ ngay cho Ban Chỉ đạo theo các số điện thoại (của Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng Trạm Y tế phường, cán bộ chuyên trách phòng chống dịch Covid-19, của Công an phường).
Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Nguyễn Du giao Công an phường và Trạm Y tế phường chỉ đạo các lực lượng liên quan phối hợp giám sát; đề nghị cấp ủy Chi bộ lãnh đạo cán bộ cơ sở tuyên truyền vận động người dân và các hộ dân sinh sống trên địa bàn nghiêm túc thực hiện Thông báo này.
Song song với ban hành Thông báo này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Nguyễn Du đã phối hợp lực lượng chức năng của quận Hai Bà Trưng và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa toàn bộ khu vực số nhà 132 phố Bùi Thị Xuân để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.