DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Quận Hai Bà Trưng: Quy chuẩn hóa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Bài, ảnh: Linh Nguyễn
06-10-2021 09:03
Kinhtedothi - Đông dân, nhiều cơ quan, trường học, trung tâm thương mại với số lượng lớn cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) khiến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nhất là thanh kiểm tra, xử lý vi phạm tại quận Hai Bà Trưng gặp nhiều khó khăn.
Tin liên quan
Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng kiểm tra công tác cung cấp thực phẩm thiết yếu đảm bảo an toàn, chất lượng cho người dân trên địa bàn trong mùa dịch Covid-19.
Chú trọng tuyên truyền, kiểm tra xử lý vi phạm
Hiện, toàn quận Hai Bà Trưng quản lý hơn 2.700 cơ sở SXKD thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể… Hàng năm, các phòng, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo ATTP quận đều phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể của quận và UBND 18 phường trong chỉ đạo tổ chức thực hiện, đặc biệt là tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATTP… Trong đó, Phòng Y tế, Quận Đoàn phối hợp tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về ATTP”, góp phần tuyên truyên sâu rộng cho cán bộ, hội viên kỹ năng, kinh nghiệm trong quản lý, kinh doanh chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn, nhất là trong bếp ăn tập thể.

Cùng đó, quận triển khai thực hiện tốt các kế hoạch chung tay thi đua ATTP, chấp hành quy định pháp luật và văn bản chỉ đạo của T.Ư, TP, quận về đảm bảo ATTP trong tình hình dịch Covid-19... Hàng năm, quận tổ chức hàng chục lớp tập huấn thực hiện những nội dung chuyên đề ATTP cho các chủ cơ sở SXKD thực phẩm; phổ biến nâng cao nghiệp vụ quản lý, kỹ năng thanh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính cho Ban Chỉ đạo, đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATTP quận, phường, lãnh đạo cơ quan, DN, cơ sở giáo dục với hàng nghìn người tham dự. Năm qua, toàn quận đã in 80.000 tờ rơi phát đến 100% hộ SXKD thực phẩm tại 20 tuyến phố về xử phạt hành chính và quy định điều kiện đảm bảo ATTP tại cơ sở SXKD, cung cấp thực phẩm.

Từ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, số cơ sở được cấp giấy xác nhận kiến thức, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết bảo đảm ATTP ngày càng tăng. Quận đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 141 cơ sở y tế, 65 cơ sở nông, lâm, thủy sản…

Song song tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, quận Hai Bà Trưng duy trì 2 đoàn liên ngành kiểm tra, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành; cấp phường duy trì 18 đoàn liên ngành kiểm tra, 18 đoàn thanh tra chuyên ngành để thanh kiểm tra chuyên đề hoặc đột xuất cơ sở SXKD thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, toàn quận chú trọng triển khai kế hoạch hậu kiểm tại các cơ sở được gắn logo nhận diện đủ điều kiện ATTP tại 20 tuyến phố của 18 phường. Kết quả, quận thẩm định 75 cơ sở, cấp 60 giấy chứng nhận ATTP; phối hợp Chi cục ATVSTP TP thẩm định, cấp giấy chứng nhận ATTP 41 cơ sở. Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận kiểm tra tại 10 phường, 1 trung tâm thương mại, 1 chợ, 44 cơ sở SXKD, qua đó xử phạt 178.000.000 đồng/22 cơ sở; đoàn liên ngành kiểm tra ATTP phường kiểm tra 257 cơ sở, xử phạt 84.250.000 đồng/52 cơ sở…

Nhân rộng các mô hình điểm

Kết quả nổi bật trong công tác ATTP tại quận Hai Bà Trưng còn thể hiện rõ trong việc xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình đảm bảo ATTP, góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Đáng chú ý, 18 phường triển khai thực hiện hiệu quả mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) SXKD đảm bảo vệ sinh ATTP tại 20 tuyến phố”, triển khai tuyến phố ATTP có kiểm soát tại phố Bà Triệu (phường Nguyễn Du, Lê Đại Hành). Hiện đã có 821 cơ sở trên 20 tuyến phố thực hiện chuyên đề ATTP, trong đó toàn quận gắn được 301/300 biển nhận diện cơ sở đủ điều kiện ATTP trên 20 tuyến phố của 18 phường. Cả 56/56 cơ sở SXKD thực phẩm tuyến Bà Triệu đã ký cam kết thực hiện nghiêm quy định pháp luật ATTP, tích cực tham gia hoạt động phường, quận tổ chức.

Quận đang tiếp tục thực hiện mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát tại phố Mai Hắc Đế (phường Nguyễn Du); nhân rộng mô hình điểm ATTP tại phường Lê Đại Hành, Nguyễn Du và bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục; duy trì đề án thí điểm quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây, với 100% cơ sở đã được gắn biển nhận diện. Song song đó, có 4 chuỗi sản xuất cung ứng thực phẩm an toàn được xây dựng, hoàn thiện; 82 điểm kinh doanh được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn…

Khắc phục những bất cập hiện nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng khẳng định toàn quận sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật ATTP, công khai tên, địa chỉ cơ sở, cá nhân vi phạm ATTP. Đồng thời nêu gương, nhân rộng mô hình sản xuất, quản lý ATTP tốt để người tiêu dùng tìm đến địa chỉ tin cậy; đẩy mạnh kiểm tra, kiên quyết đình chỉ cơ sở không đủ điều kiện ATTP.

Ngay khi các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mở cửa trở lại từ ngày 21/9, UBND quận đã giao 18 phường tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định phòng, chống dịch trong tình hình mới theo Quyết định 3888 của Bộ Y tế. Trong đó, chú trọng kiểm tra việc chấp hành chỉ bán hàng mang về, đóng cửa trước 21 giờ, có mã QR ngay từ cửa để khách hàng khai báo y tế…

Phó Trưởng Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng Ngô Lan Hương