Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quan hệ Nga - EU khó có thể đảo ngược trong “một sớm một chiều”

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng quan hệ giữa Moscow và Brussels đã xấu đi nghiêm trọng và khó có thể cải thiện trong “một sớm một chiều”.
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Ngày 8/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo về sự suy thoái trong quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU). Phát biểu trong cuộc họp với các thành viên của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Nga hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Lavrov cho biết cả Nga và EU đã để vuột mất những cơ hội để cải thiện mối quan hệ song phương trong 7 năm qua.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - EU do Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất gần đây "đã bị khước từ một cách phi lý". "Một số thành viên EU cho rằng việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh như vậy sẽ là một món quà cho Nga. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định nước Nga không cần quà tặng, cũng như không kỳ vọng nhận được món quà từ bất kỳ ai, và chúng tôi sẽ nỗ lực cải thiện mối quan hệ với EU nếu nhận được tín hiệu tích cực từ khối này” - Ngoại trưởng Lavrov nói.
Ông Lavrov nhấn mạnh rằng quan hệ Nga - EU ngày càng xấu đi và tình trạng này khó có thể được đảo ngược trong “một sớm một chiều”. "Niềm tin đã bị tổn hại nghiêm trọng do hậu quả từ một loạt các lệnh trừng phạt đơn phương của Brussels. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại là không làm trầm trọng thêm tình trạng này” - Ngoại trưởng Nga lưu ý.
Đề cập đến hợp tác kinh tế song phương, Ngoại trưởng Lavrov cho biết mặc dù có sụt giảm một phần do đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại Nga - EU từ tháng 1-7/2021 vượt con số 150 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trước đó, EU hôm 25/6 đã quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng. Theo đó, các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga sẽ chính thức được gia hạn tới ngày 31/1/2022.
Vào năm 2014, EU đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea. Kể từ đó, các biện pháp trừng phạt này liên tục được gia hạn và kéo dài. Các cuộc đàm phán về việc hủy bỏ thị thực và một thỏa thuận cơ bản mới về hợp tác đã bị đình trệ, một số quan chức Nga bị cấm đến các nước EU và tài sản của họ bị đóng băng. Ngoài ra, EU cũng thực hiện các hạn chế về thương mại, tài chính và quân sự đối với Nga. Đáp lại, Moscow cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước EU.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhân dịp năm mới

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhân dịp năm mới

02 Feb, 11:41 AM

Kinhtedothi - Sáng 2/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn chủ trì buổi tiếp đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do ông Trần Công Kha, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn, làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Nam Hưng.

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ